Bất động sản "ăn theo" hạ tầng

13/09/2015
13/09/2015

Chỉ trong một thời gian ngắn, Đồng Nai đã đưa vào sử dụng hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn, như: cầu Đồng Nai mới, cầu Hóa An mới, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, quốc lộ 1 đoạn tránh TP.Biên Hòa (đường Võ Nguyên Giáp), cầu Hiệp Hòa, cầu Bửu Hòa, cầu vượt ngã tư Vũng Tàu, cầu vượt Amata, hầm chui Tam Hiệp, nâng cấp quốc lộ 51... Chưa kể các dự án lớn đang chuẩn bị khởi động, như: cầu An Hảo, Amata Express City và nhất là Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Khu biệt thự khép kín The Pegasus Residence

Khu biệt thự khép kín The Pegasus Residence (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) đang được mở bán trở lại.

Điều này đã khiến thị trường bất động sản Đồng Nai những tháng cuối năm "rục rịch" chuyển động theo sau mấy năm "án binh bất động". Các nhà đầu tư nhạy cảm với thị trường đã bắt đầu tái khởi động những dự án bất động sản khá lớn "ăn theo" các dự án hạ tầng giao thông lớn.

Nhiều dự án tái khởi động

Trong khi các dự án bất động sản ở khu vực nội thành TP.Biên Hòa vẫn ở trạng thái bình thường, đắt khách nhất vẫn là các sản phẩm phân khúc bình dân, từ 500 triệu - 1 tỷ đồng/sản phẩm, thì xung quanh các dự án hạ tầng lớn đã và đang thực hiện, tình hình sôi động hơn hẳn.

Mới đây nhất, một công ty bất động sản đã tái khởi động dự án Dầu Giây Center City 2 rộng 21 hécta, ngay nút giao quốc lộ 20 và đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tận dụng lợi thế di chuyển nhanh của tuyến đường cao tốc về TP.Hồ Chí Minh hết 1 giờ và di chuyển đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành tương lai khoảng 10-15 phút.

Tương tự, dự án The Pegasus Residence (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) cũng được nhà đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư - kiến trúc - xây dựng Toàn Thịnh Phát mở bán trở lại mạnh mẽ hơn khi nhận thấy thị trường đã có tín hiệu tốt. Đây là dự án khu biệt thự khép kín đầu tiên tại TP.Biên Hòa, với diện tích 5,6 hécta, trong đó chỉ có ¼ diện tích dùng cho xây dựng, còn lại là các tiện ích công cộng khác. Dự án này thực hiện từ cách đây 5 năm và đã bán được một số căn, song cũng bị chững lại một thời gian do thị trường khó khăn. Hiện tại, nhà đầu tư khá tự tin do gần với các dự án hạ tầng lớn, như: cầu An Hảo, quốc lộ 1, quốc lộ 51, đường cao tốc và các điểm dịch vụ tiện ích công cộng, như: siêu thị, bệnh viện, sân bay tương lai... nên đang tiếp tục hoàn thiện và bán tiếp sản phẩm với mức giá khá phù hợp.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai, nhận xét: "Gần đây, các nhà đầu tư của những dự án bất động sản lớn trên địa bàn tỉnh đã khởi động trở lại, giúp thị trường "ấm" dần lên. Một số nhà đầu tư trong nước, nước ngoài cũng đến tỉnh tìm đất triển khai các dự án bất động sản mới, song mạng lưới quy hoạch của tỉnh đã phủ kín, không còn diện tích đất lớn giao cho các nhà đầu tư". Cũng theo ông Lâm, sở dĩ các nhà đầu tư khởi động, tăng tốc các dự án bất động sản là để "đón gió" các dự án lớn, như: cầu An Hảo, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, quốc lộ 1, quốc lộ 20 và quốc lộ 51 nâng cấp...

Khảo sát cho thấy, khu vực xung quanh dự án cầu An Hảo sắp thực hiện (dự kiến cuối năm 2015), một số nhà đầu tư tư nhân có quỹ đất cũng đã rục rịch chuẩn bị đầu tư để chào bán. Nhìn chung, các dự án vùng ven trước đây không mấy đắt khách, như: Long Bình Tân, An Bình, Long Hưng, Bửu Hòa, Tân Vạn... cũng được một số nhà đầu tư nhắm đến, bởi chỉ vài năm tới khi cầu An Hảo hoàn thành thì việc di chuyển từ các vùng ven nói trên vào trung tâm TP.Biên Hòa và các vùng phụ cận khá thuận lợi, chỉ còn khoảng 3-5km thay vì 10-15km như hiện nay. Các dự án dọc tuyến quốc lộ 51 của Tín Nghĩa, Phú Tín… dự báo cũng được quan tâm hơn khi các dự án hạ tầng lớn xung quanh khởi động.

* Doanh nghiệp tranh nhau "xí" đất

Gần đây, thông tin sốt đất tại khu vực sẽ thực hiện Cảng hàng không quốc tế Long Thành tràn ngập trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sau nhiều "cú sốc" ăn theo hạ tầng tại Đồng Nai cách đây mấy năm, nhiều nhà đầu tư đã thận trọng hơn và cơn sốt quanh "thỏi nam châm" sân bay Long Thành là cơn sốt "xí đất" từ phía những người thực hiện dự án. Cụ thể, cách sân bay tương lai 2-3km, ở huyện Long Thành đã lộ diện quỹ đất của hàng loạt dự án, chủ yếu của các nhà đầu tư nhỏ có sẵn quỹ đất trong tay từ trước với quy mô từ 1-20 hécta, như các dự án: Ruby Town, Blue Topaz, Aquamarine Town, Victoria City, Long Thành Center, Thung Lũng Xanh…

Xa hơn so với khu vực quy hoạch sân bay, cũng nằm trên địa bàn các huyện Long Thành, Nhơn Trạch là những dự án quy mô lớn, như: Sunflower City có quy mô lên đến 150 hécta; Mega 70 hécta dọc theo trục đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; Detaco Nhơn Trạch quy mô 47 hécta, Six Senses 55 hécta, Khu dân cư Tam An 36 hécta, Khu dân cư Thống Nhất 34 hécta, Khu dân cư Long Tân và Điền Phước 100 hécta, Khu dân cư Đại Phước hơn 400 hécta...

Bà Somhatai Panichewa, Tổng giám đốc Amata Việt Nam, cho biết: "Tập đoàn Amata đang tiến hành hoàn tất hồ sơ quy hoạch để sớm triển khai 2 dự án bất động sản tại huyện Long Thành là dự án khu đô thị dịch vụ rộng 753 hécta tại xã Tam An và dự án khu đô thị dịch vụ 122 hécta tại xã An Phước và Tam An. Tập đoàn Amata đang đẩy nhanh tiến độ hai dự án này là vì nơi này trong tương lai gần sẽ rất phát triển vì giao thông thuận lợi, vị thế đẹp".

Tuy nhiên, nắm trong tay quỹ đất là một chuyện, thực tế cho thấy doanh nghiệp vẫn có sự thận trọng trong triển khai dự án. Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có quy mô quá lớn nên dù được tập trung thực hiện thì tiến độ ra sao và hiệu quả ra sao vẫn chưa xác định, do đó giao dịch thực tế từ phía người dân và các nhà đầu tư nhỏ chưa "nóng" như nhiều thông tin trước đó. Bà Nguyễn Kim Tuyền, phụ trách kinh doanh Công ty TNHH dịch vụ đầu tư xây dựng bất động sản Nam Tiến, doanh nghiệp đang phân phối một số dự án đất nền tại huyện Long Thành, nói: "Nếu tính trên các giao dịch mua bán thực tế, đất tại khu vực Long Thành và gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa sốt như lời đồn thổi vì chưa có nhiều sản phẩm cụ thể và nhà đầu tư vẫn còn thận trọng. Thời điểm này, khách đến tìm hiểu và giao dịch mua đất nền chỉ tăng nhẹ so với dịp đầu năm. Vì thế, từ khi Quốc hội quyết định làm sân bay, phía công ty chỉ tăng giá 2-3%".

Theo Báo Đồng Nai