Đề xuất cho TP.HCM được lựa chọn chủ đầu tư dự án có quy mô 100ha trở lên

06/11/2017
06/11/2017

Cho rằng TP. HCM có dáng dấp của một siêu đô thị, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đề nghị, nghiên cứu áp dụng mô hình chính quyền đô thị để phù hợp với tình hình đặc thù của thành phố.

bất động sản

Một góc TP. HCM. Ảnh minh họa


HoREA vừa có Báo cáo tình hình thị trường BĐS 10 tháng đầu năm và dự báo từ nay đến tết Mậu Tuất và năm 2018. Đáng chú ý, tại báo cáo này, Chủ tịch HoREA cho biết, TP. HCM có dáng dấp của một siêu đô thị với dân số khoảng 13 triệu người; trong đó, có khoảng 3 triệu người nhập cư, đã đóng góp đến 1/3 GDP, 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách, và trong nhiều năm cũng là địa phương thu hút nguồn vốn FDI cao nhất của cả nước; khối lượng công việc hành chính cũng lớn nhất nước.


Theo ông Châu, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã cấp 414.073 sổ đỏ, 38.242 Giấy phép xây dựng, gấp hàng chục lần so với các tỉnh. Do vậy, Hiệp hội nhất trí với đề xuất cần có cơ chế đặc thù cho TP.HCM nhằm mục tiêu xây dựng thành phố sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xây dựng đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, với 2 yêu cầu.


Thứ nhất, đề nghị nghiên cứu áp dụng mô hình chính quyền đô thị để phù hợp với tình hình đặc thù của Thành phố.


Thứ hai, đề nghị Trung ương phân cấp, ủy quyền cho Thành phố giải quyết một số vấn đề lớn như: Được chủ động trong sắp xếp bộ máy hành chính, vị trí cán bộ nhân viên hành chính, khoán biên chế, khoán quỹ lương, chính sách tiền lương để thu hút nhân tài.


Được quyết định lựa chọn chủ đầu tư các dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên, hoặc dự án có từ 2.500 căn nhà trở lên, hoặc dự án đầu tư dưới 10.000 tỷ đồng. Được quyết định lựa chọn nhà thầu các dự án có sử dụng đất theo điều 26 Luật Đấu thầu. Việc này, theo ông Châu, hiện nay, UBND TP phải trình Chính phủ xin cơ chế chỉ định nhà thầu từng dự án trong trường hợp đặc biệt.


Được tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật các công trình nhà cao tầng. Được phân cấp cho thành phố (Sở Cảnh sát PCCC) phê duyệt các công trình PCCC nhà cao tầng, (Bộ Tư lệnh thành phố) phê duyệt cao độ tĩnh không nhà cao tầng.


Ngoài ra, được phân công cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện được cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, theo quy định của Luật Đất đai, Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thẩm quyền này thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và có thể được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai thành phố.


Liên quan đến các đề xuất này, hồi tháng 9/2017, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với nhận định TP.HCM còn tiềm năng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư... và cần khai thác có hiệu quả những lợi thế này.


Do đó, trước hết, thành phố tập trung xây dựng hạ tầng đồng bộ với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tầm nhìn 2025-2030; quy hoạch sử dụng đất có hiệu quả; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách phát triển vùng và tập trung vào liên kết hạ tầng.


Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho TP.HCM phải nằm trong nhóm xếp hạng cao nhất, là đầu tàu về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.     

 

Theo Bizlive