Nhận diện cơ hội mới trên thị trường bất động sản

11/09/2015
11/09/2015

Một số chuyên gia dự báo, sau thời điểm FED công bố tăng lãi suất, thị trường sẽ còn sôi động hơn nữa. Tuy nhiên, còn một số ý kiến e ngại về một số ảnh hưởng tiêu cực của động thái này tới thị trường địa ốc

Dự án Resort nghỉ dưỡng tại Q9 -  TPHCM

Tóm tắt

Việc FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất cùng với động thái tăng tỷ giá của NHNN trong tháng 8 đã khiến nhiều chuyên gia cho rằng trong thời gian tới thị trường BĐS có những thách thức nhưng cũng có vô vàn cơ hội. Theo các chuyên gia, các công ty địa ốc nên có những động thái phù hợp, chuẩn bị sẵn nguồn hàng để tranh thủ thời cơ và hạn chế những tác động tiêu cực của động thái này.

Nhiều khả năng, trong tháng 9 hoặc trễ nhất là tháng 10, Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành tăng lãi suất đồng USD. Dự đoán động thái này của Mỹ sẽ gây ra những tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là đối với các nền kinh tế mới nổi. Kinh tế Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

Việc FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất cùng với động thái tăng tỷ giá của NHNN trong tháng 8 đã khiến nhiều chuyên gia cho rằng trong thời gian tới thị trường BĐS có những thách thức nhưng cũng có vô vàn cơ hội.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP. HCM, khi Fed tăng lãi suất đồng USD thì tiền VND sẽ mất giá cũng như sức hấp dẫn, vàng cũng không còn là kênh trú ẩn an toàn khi nền kinh tế Mỹ đang trên đã hồi phục. Vì vậy, kênh đầu tư an toàn và tối ưu nhất cho các nhà đầu tư chính là bất động sản.

Vì vậy, ngay từ tháng 8 (thời điểm này rơi vào tháng cô hồn – Tháng được coi là thảm họa với ngành địa ốc Việt Nam), hàng loạt chủ đầu tư đã ồ ạt tung ra các dự án với lượng giao dịch thành công khá ấn tượng.

Tại TPHCM, không ngại tâm lý dè dặt trong tháng kiêng kỵ này hàng loạt dự án được tái khởi động và tung ra mở bán. Có thể kể đến Dự án City Gate Towers nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt tái khởi động sau khi Creed đầu tư trong tháng 8, tức rơi vào tháng 7 âm lịch, doanh nghiệp đã sắp cán đích bán 100 sản phẩm. Mức hấp thụ trong tháng Ngâu có dấu hiệu khởi sắc so với 4 tháng trước đó.

Còn theo công bố của Công ty Sacomreal, trong ngày 23/8 công ty này đã giới thiệu ra thị trường 238 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án Jamona Home Resort. Ngay trong lễ công bố đã có 216/238 biệt thự được giao dịch thành công. 1 tuần sau, Sacomreal tiếp tục tung ra thị trường hơn đợt cuối với 200 căn hộ cao cấp Jamona Apartment tại trung tâm quận 7. Trước đó, trong đợt công bố lần đầu, dự án này đã gây sốt tại thị trường địa ốc Nam Sài Gòn với hơn 1.000 khách hàng tham gia lễ mở bán, 800 căn hộ được bán thành công trong 2 tháng.

Cũng trong tháng 8, Đất Xanh đã động thổ dự án Luxcity quận 7 quy mô 426 căn hộ và ghi nhận lượng khách giữ chỗ mua căn hộ đạt tỷ lệ hơn 90% sản phẩm. Hay tại dự án IDICO ghi nhận hơn 400 giao dịch thành công trong thời điểm tháng Ngâu.

Tương tự TP HCM, tại Hà Nội, nguồn cung và mãi lực của thị trường nhà đất cũng ấm lên trong đợt này. Các dự án chung cư từ cao cấp đến bình dân được ồ ạt mở bán như Goldmark City, Mipec Riverside, Mulberry Land, Gamuda Gardens,…Thăng Long Victoria, Gamek Tower...

Sàn EZ Property cho biết, trong tháng ngâu, đơn vị này vẫn tiến hành mở bán mới các dự án như Green Star (Phạm Văn Đồng), Đồng Phát (Hoàng Mai)..Ông Toản cho biết, so với tháng Ngâu năm ngoái, giao dịch trong tháng 7 năm nay có những thay đổi đột biến. Số lượng căn hộ mua bán thành công gấp 2 lần cùng kỳ do đà tác động tốt từ thị trường nói chung.

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch Sàn bất động sản Cengroup cũng cho biết đơn vị này vẫn mở bán một loạt các căn hộ chung cư tại dự án như Gamuda Garden (Hoàng Mai), ParkView Residence, GoldSilk (Hà Đông), Goldmark (Cầu Giấy)...

Có thể thấy, các dự án có vị trí tốt, giá bán cạnh tranh được mở bán trong giai đoạn này đều có mức giao dịch khá tốt. Một số chuyên gia dự báo, sau thời điểm FED công bố tăng lãi suất, thị trường sẽ còn sôi động hơn nữa. Tuy nhiên, còn một số ý kiến e ngại về một số ảnh hưởng tiêu cực của động thái này tới thị trường địa ốc

Theo Bà Võ Thị Dịu Hiền – P. TGĐ Sacomreal, khi FED tăng lãi suất, nhiều khả năng ngân hàng nhà nước sẽ có động thái đáp lại bằng cách tiếp tục điều chỉnh tỷ giá và tăng lãi suất VND. Việc tăng lãi suất tác động không nhỏ tới các công ty địa ốc. Đặc biệt là với các công ty sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Từ đó gây gia tăng chi phí tài chính, ảnh hưởng mạnh tới lợi nhuận của các công ty. Mặt khác, lãi suất tăng cũng ảnh hưởng mạnh tới khả năng tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng của khách hàng.

"Điểm nữa, các dự án cao cấp chuyên sử dụng các thiết bị, vật liệu xây dựng ngoại lực cũng phải chịu áp lực không nhỏ khi giá cả tăng theo giá USD gây đội vốn dự án. Vì vậy, giải pháp tối ưu cho các công ty địa ốc là nên cân đối nguồn vốn, hạn chế sử dụng vốn vay và tăng cường sử dụng hàng nội địa. Mặt khác, các công ty địa ốc nên mở bán dự án sớm trước thời điểm tăng lãi suất để tranh thủ các chương trình ưu đãi cho khách", bà Hiền cho biết.

Cũng theo bà Hiền, khả năng lớn là FED tăng lãi suất, mấu chốt chỉ nằm ở vấn đề thời điểm. Vì vậy, các công ty địa ốc nên có những động thái phù hợp, chuẩn bị sẵn nguồn hàng để tranh thủ thời cơ và hạn chế những tác động tiêu cực của động thái này.

Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư cũng như một số sàn giao dịch bất động sản, trong tháng 8, lượng giao dịch thành công trên thị trường bất động sản tiếp tục tăng từ 5-6% so với tháng trước và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tại Hà Nội có khoảng 1.900 giao dịch thành công, tăng khoảng 5% so với tháng trước, tăng gấp gần 2 lần so với cùng kỳ 2014. Tại TPHCM, trong tháng 8 có khoảng 1.800 giao dịch thành công, tăng khoảng 6% so với tháng trước và tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2014.

CafeF