Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời nhìn từ GEC

14/04/2016
14/04/2016

Điện mặt trời là nguồn tài nguyên khổng lồ, có thể tái tạo, chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Vừa qua Bộ Công thương đã trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị ban hành “Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam” dành cho ưu tiên phát triển nguồn năng lượng xanh. Với nhiều chính sách ưu đãi về vốn đầu tư, thuế quan, đất đai và giá điện được áp dụng trong năm 2016, động thái này sẽ mở ra những cơ hội đầu tư mới hấp dẫn trong lĩnh vực điện mặt trời vốn còn rất khiêm tốn như hiện nay.

Điện mặt trời là lĩnh vực hiện đang được rất nhiều các quốc gia trên thế giới đầu tư, phát triển và khai thác mạnh mẽ, bởi đây là nguồn năng lượng vô tận, có thể tái tạo, lại rất xanh và sạch, chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại Việt Nam, với lợi thế là một trong những nước nằm trong giải phân bố ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm (khoảng 300 ngày nắng) nhưng việc khai thác và sử dụng điện mặt trời còn rất ít.

Trong khi đó, tình trạng nắng nóng kéo dài, nhu cầu dùng điện tăng cao sẽ khiến tình trạng mất điện, thiếu điện liên tục diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu dùng và sản xuất.

Vì vậy, đây chính là thời điểm cần phải xác định, điện mặt trời đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế đất nước và an ninh quốc gia.

Bước đi chiến lược này sẽ là bàn đạp cho các doanh nghiệp, tổ chức, thậm chí cả cá nhân, hộ gia đình cũng có thể tham gia đầu tư, phát triển. Nhiều ưu đãi về vốn đầu tư, thuế, đất đai và giá điện đã được đề nghị phê duyệt. Trong đó, giá điện là một điểm hấp dẫn với mức giá mua bán điện mặt trời dự kiến sẽ đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư.

Với những ưu đãi này, Công ty Cổ Phần Điện Gia Lai (GEC) đã cung cấp dịch vụ lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà (rooftop) ở Tp.HCM, Bến Tre, Gia Lai như: Tổng kho khu công nghiệp Tân Bình, Tòa nhà Văn phòng 62 Trần Huy Liệu, Nhà hàng Nổi Bến Tre cùng hệ thống các cao ốc, văn phòng, kho bãi khác.

Đồng thời GEC cũng triển khai lắp đặt cho các công ty thành viên Tập đoàn TTC nhằm hiện thực mục tiêu của TTC là sử dụng hoàn toàn năng lượng xanh, sạch để bảo vệ môi trường.

Bên cạnh việc cấp điện phục vụ nhu cầu sử dụng, các doanh nghiệp, cá nhân lắp đặt hệ thống này còn có thể bán thẳng lên lưới cho lượng điện còn lại.

Ngoài ra, với chiến lược phát triển bền vững nguồn năng lượng xanh, sạch trong giai đoạn 2016 - 2020, TTC sẽ đầu tư xây dựng những dự án trại nắng (solar farm) ở một số khu vực như Bến Tre, Gia Lai, Bình Thuận, Ninh Thuận và các tỉnh miền Trung với tổng công suất đến năm 2020 từ 30MWp trở lên và bán điện lên lưới với giá mua bán điện chuẩn bị được ban hành.

Song song đó, việc lắp đặt nhiều công trình điện mặt trời trên mái nhà (rooftop) có tổng công suất 600kWp (năm 2016), 1MWp (2017) cũng được TTC ưu tiên triển khai.

Như vậy, những dự án, công trình này không chỉ mang đến nguồn lợi nhuận cao mà chủ động góp phần giải quyết bài toán điện năng và an ninh năng lượng quốc gia hiện nay.

Nguồn: Vneconomy