Đắk Nông: Khuyến khích sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái

13/07/2020
13/07/2020
Giảm chi phí tiền điện, bảo vệ môi trường và có thể bán điện dư cho ngành điện là các lợi ích kép mà điện mặt trời áp mái mang lại cho người dân và doanh nghiệp.


Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tuy Đức với phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số.

So với nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh thì đội ngũ giáo viên, học sinh ở trường Nguyễn Văn Trỗi chịu nhiều thiệt thòi bởi sự cách trở về địa hình.

Với những thiếu thốn như trên, ngôi trường này đã được EVNCPC và Báo Lao Động lựa chọn lắp đặt và trao tặng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.

Hơn 100 dự án điện mặt trời trên mái nhà được ngành điện Đắk Nông thỏa thuận đấu nối và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2020. Ảnh: Tâm An
Hơn 100 dự án điện mặt trời trên mái nhà được ngành điện Đắk Nông thỏa thuận đấu nối và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2020. Ảnh: Tâm An

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi có công suất lắp đặt 360 Wp/tấm, và một đường dây hòa lưới mang công suất 5kWp, quy mô lắp đặt là 14 tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà, sản lượng điện bình quân 20 - 25kWh điện/ngày, giúp cho trường tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng khoảng 1 triệu đồng.

Công trình điện mặt trời tại trường học Nguyễn Văn Trỗi là một trong số nhiều công trình điện mặt trời mà các tổ chức, người dân ở Đắk Nông đã và đang tổ chức lắp đặt.

Theo Công ty Điện lực Đắk Nông, thời gian qua, ngành điện đã vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm và đầu tư điện mặt trời trên mái nhà.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, đến nay toàn tỉnh hoàn thành kiểm tra chất lượng điện năng và lắp công tơ 2 chiều cho 67 chủ đầu tư, với tổng công suất lắp đặt là 30,984MWp, đạt 206% so với kế hoạch EVNCPC giao thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng điện năng mua từ các dự án điện mặt trời trên mái nhà của khách hàng gần 15 triệu kWh.

Hiện đã có hơn 100 dự án được Công ty Điện lực Đắk Nông thỏa thuận đấu nối và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2020.

Khi nhận được giấy đề nghị bán điện từ dự án điện mặt trời trên mái nhà, Công ty Điện lực Đắk Nông đến hiện trường thực hiện kiểm tra chất lượng điện năng, kiểm tra lắp công tơ 2 chiều và ký thỏa thuận tạm thời về việc mua điện từ các dự án điện mặt trời ngay trong 1 ngày làm việc.
Theo báo Gia Lai