DEG và GEC ký kết hợp tác chiến lược toàn diện

06/02/2023
06/02/2023

Ngày 06/02/2022, Lễ Ký kết Hợp tác chiến lược giữa Deutsche Investitions - und Entwicklungsgesellschaft mbH (DEG) và Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC, Công ty) đã diễn ra tại Trụ sở tập đoàn TTC. Tham gia lễ ký kết có sự chứng kiến của Ông Bà Chủ tịch Tập đoàn TTC và Ban Lãnh đạo cấp cao DEG Khu vực Châu Âu và Đông Nam Á.

Từ trái qua Ông Matthias Goulnik - Phó Chủ tịch DEG, Ông Jochen Steinbuch - Giám đốc DEG Khu vực Đông Nam Á, Bà Nguyễn Thái Hà - CEO GEC và Bà Trần Thiện Thanh Thùy - COO GEC ký kết hợp tác chiến lược giữa DEG và GEC dưới sự chứng kiến của Ông Bà Chủ tịch Tập đoàn TTC (đứng thứ 5 và 6 từ trái sang), Ban Lãnh đạo DEG và GEC

Với hơn 60 năm hoạt động trên 84 Quốc gia với Tổng Tài sản khoảng 8 tỷ EUR, DEG là Định chế Tài chính phát triển lớn nhất Châu Âu thuộc Tập đoàn Ngân hàng Phát triển KfW của Chính phủ Đức hoạt động cùng sứ mệnh hỗ trợ phát triển các Doanh nghiệp hoạt động theo Chuẩn mực ESG về Môi trường, Xã hội và Quản trị, đặc biệt là tập trung vào phát triển Ngành Năng lượng tái tạo với tiêu chí tiếp cận các Doanh nghiệp thực hiện các hoạt động Quản trị Công ty theo thông lệ quốc tế về Môi trường và Xã hội chuẩn IFC. Tại thị trường Việt Nam, DEG đã đầu tư khoảng 350 triệu USD trong 25 năm qua, tập trung vào các Doanh nghiệp hàng đầu trong Ngành Nông Nghiệp, Dịch vụ Tài chính Ngân hàng, Tiêu dùng và Công nghiệp.

Ông Matthias Goulnik - Phó Chủ tịch DEG cho biết tại buổi Lễ Ký kết:”Tại DEG, chúng tôi tin tưởng rằng khu vực tư nhân có thể giải quyết các thách thức toàn cầu vì một tương lai bền vững. Qua đó lĩnh vực Năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực trọng tâm của chúng tôi. Khoản đầu tư vào Năng lượng tái tạo, Năng lượng sạch là rất quan trọng trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu. GEC đã nhiều lần chứng minh khả năng phát triển nhiều dự án trong thời gian ngắn với lợi nhuận kinh tế hợp lý đồng thời đa dạng hóa rủi ro đầu tư. Với khoản đầu tư Cổ phần ưu đãi vào GEC, chúng tôi đặt mục tiêu củng cố vị thế một trong những Nhà Phát triển Năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam của GEC và thúc đẩy hơn nữa việc sản xuất Năng lượng tái tạo."

Theo Ông Jochen Steinbuch - Giám đốc DEG Khu vực Đông Nam Á:” Chúng tôi vô cùng hào hứng khi được ký kết giao dịch thứ hai với TTC, khoản đầu tư vào GEC, khẳng định sự tin tưởng và mối quan hệ bền chặt của chúng tôi với Gia đình Chủ tịch Đặng Văn Thành. Ở Châu Á, Việt Nam là một Quốc gia quan trọng trong việc đầu tư đối với chúng tôi với thành tích về khoản đầu tư hàng năm lên tới 90 triệu EUR. Tại Việt Nam, hợp tác với các doanh nghiệp địa phương dẫn đầu ngành, như SBT - Ngành Mía đường hay GEC - Ngành Năng lượng, là trọng tâm chiến lược chính của chúng tôi. DEG kết hợp các dịch vụ tài chính của mình với một loạt các hoạt động tư vấn và hỗ trợ để thúc đẩy các tiêu chuẩn Quản trị doanh nghiệp, Môi trường và Xã hội. Với “BSS - Business Support Services - Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp” được cung cấp thông qua Công ty Con DEG Impulse, chúng tôi có thể giúp các công ty chúng tôi đang đầu tư cũng như GEC nâng cao hơn nữa hiệu suất, tốc độ tăng trưởng và tác động phát triển của các dự án."

Ngành Năng lượng là một trong năm Ngành chủ lực của Tập đoàn TTC đang được tập trung và đẩy mạnh phát triển theo đúng xu thế Chuyển dịch Năng lượng bình đẳng dự kiến sẽ cắt giảm được 500 triệu tấn khí thải vào năm 2035 nếu các mục tiêu hoàn thành. Thỏa thuận Đối tác Chuyển dịch Năng lượng bình đẳng (JETP) dự kiến sẽ giúp Việt Nam hiện thực mục tiêu Cân bằng phát thải vào năm 2050, đẩy nhanh quá trình giảm phát thải khí nhà kính và chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang Năng lượng sạch với số vốn huy động dự kiến 15,5 tỷ USD từ Khối Tư nhân và Chính phủ trong 3 đến 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển dịch xanh của Việt Nam.

Tại GEC, với sự định hướng của Nhà sáng lập - cũng là Cổ đông lớn, sự hợp tác chiến lược của các Cổ đông, Nhà Đầu tư nước ngoài trong hành trình 6 năm qua, GEC đã đón đầu việc phát triển Năng lượng tái tạo hiện đang là xu hướng của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Với cam kết Net Zero vào 2050 tại COP 26 của Thủ tướng Chính phủ, GEC đã đạt được các thành tích đáng khích lệ với danh mục Năng lượng tái tạo phong phú, đa dạng loại hình, từ Thủy điện đến Điện Mặt trời, Áp mái và Điện Gió... và trở thành Công ty duy nhất thuộc Rổ VNSI 20 trên thị trường chứng khoán bao gồm 20 Công ty Phát triển Bền vững tiêu biểu tại Việt Nam. Sau thời gian hơn 1 năm tích cực trao đổi, xúc tiến các thủ tục liên quan giữa GEC và DEG, đến nay việc hợp tác đã hoàn tất, mở ra 1 chương mới cho sự phát triển của GEC với thông điệp "Năng lượng xanh - Xu hướng toàn cầu”.

Trong cả năm 2022, GEC là điểm đến của dòng vốn Xanh từ các Định chế tài chính Châu Âu và đích đến đầu tư chiến lược của Nhà Đầu tư Nhật Bản. Riêng với Đối tác DEG, đây là khoản đầu tư lưỡng tính của DEG dưới hình thức Cổ phần Ưu đãi cổ tức chuyển đổi riêng lẻ, mức cổ tức ưu đãi cố định 6%/năm VND, giá chuyển đổi lên đến 32.000 đồng/cổ phiếu. Khoản vay Xanh nước ngoài đầu tiên theo tiêu chuẩn Châu Âu từ Quỹ Symbiotics - Thụy Sĩ, không tài sản đảm bảo, lãi suất cố định 9,5%/năm VND thỏa các tiêu chí E&S Quốc tế và tuân thủ các Nguyên tắc Trái phiếu Xanh được Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế công nhận (ICMA GBP). Tập đoàn JERA Nhật Bản - Công ty Năng lượng LNG lớn nhất Nhật Bản và là Top 3 Công ty Năng Lượng Nhật Bản với tổng công suất phát điện lên đến gần 80 GW tại Nhật Bản và hơn 10 Quốc gia thuộc 4 Châu lục nhận chuyển nhượng 35,1% Vốn Điều lệ của GEC.