Doanh nghiệp phản hồi ra sao sau một năm sử dụng điện mặt trời áp mái?

28/10/2022
28/10/2022

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đặt trách nhiệm phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường lên hàng đầu. Đặc biệt, nhiều đơn vị đã đón đầu xu hướng ứng dụng điện mặt trời mái nhà để vận hành hệ thống các khu công nghiệp sản xuất.

Tập đoàn Mỹ Lan có lĩnh vực hoạt động chính là nghiên cứu, sản xuất các thiết bị in ấn, mực in phun, màng và khay đa lớp dùng trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm, các thiết bị và giải pháp thông minh ứng dụng công nghệ cao phục vụ cho nền nông nghiệp thông minh. Vì vậy nguồn điện sử dụng cho việc vận hành hoạt động sản xuất rất cao và chi phí tiền điện hàng tháng là vấn đề của doanh nghiệp.


Lễ khánh thành dự án điện năng lượng mặt trời tại Tập đoàn Mỹ Lan vào năm 2021. (Ảnh: TTC Energy).


Do vậy, Tập đoàn Mỹ Lan đã chọn sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái của CTCP Năng lượng TTC (TTC Energy) để cải thiện bài toán chi trả tiền điện hàng tháng, đồng thời góp phần giảm ô nhiễm không khí, bảo vệ môi trường.


Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan. (Ảnh: TTC Energy).


Thưa ông, sau 1 năm sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái thì chi phí hóa đơn điện của doanh nghiệp có được tối ưu hay không? Điều này đã tác động tích cực đến tình hình tài chính của doanh nghiệp như thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Sau hơn 1 năm sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời do công ty TTC Energy thực hiện, chi phí chi trả cho tiền điện hàng tháng giảm từ 14% - 23%. Với chi phí giảm như vậy dĩ nhiên tác động rất tích cực đến dòng tiền cũng như là lợi nhuận của công ty tôi trong thời gian vừa qua.

Nhiều người băn khoăn không biết việc hoạt động sản xuất của doanh nghiệp có bị ảnh hưởng trong suốt quá trình thi công và vận hành hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái hay không?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Thực tế trong quá trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở 5 khu sản xuất của Mỹ Lan, thì không có xảy ra bất cứ sự cố nào. TTC Energy làm việc rất chuyên nghiệp và lắp đặt rất bài bản, đúng theo tiến độ đã đề ra.

Hơn nữa trong suốt thời gian sử dụng, đội ngũ bảo trì bảo dưỡng thường xuyên đến làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời để tối ưu hóa hiệu quả nguồn điện. TTC Energy rất chú trọng để làm sao vận hành của doanh nghiệp Mỹ Lan không bị ảnh hưởng do việc lắp đặt cũng như là bảo trì bảo quản trong thời gian công ty sử dụng.

Vậy nguồn điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái có đáp ứng đủ công suất trong quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp hay không, thưa ông?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Tập đoàn Mỹ Lan có nhiều thiết bị lớn và sử dụng rất nhiều điện, nên hệ thống điện năng lượng mặt trời đáp ứng được khoảng từ 42% đến 47% điện năng. Do đó chúng tôi vẫn sử dụng thêm khoảng 55% nguồn điện từ EVN.

Sau khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái thì vấn đề sợ cúp điện hay các vấn đề khác liên quan đến điện, cũng không còn là lo lắng của Tập đoàn Mỹ Lan. Hệ thống pin năng lượng mặt trời tạo ra năng lượng để sử dụng ban ngày và tích trữ điện dư để dùng vào ban đêm hoặc lúc cúp điện. Do đó, nếu có sự cố xảy ra thì vẫn có đèn, điện để vận hành được hệ thống và giải quyết được vấn đề khẩn cấp, điều này giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.


Tập đoàn Mỹ Lan lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. (Ảnh: TTC Energy).


Vâng xin cảm ơn ông về những chia sẻ này. Chúc doanh nghiệp ngày càng phát triển trong thời gian tới.

 

(Ảnh: TTC Energy).


Là một trong các doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam, sở hữu hàng trăm công trình trải dài khắp nhiều tỉnh thành, ngoài lĩnh vực phân phối, TTC Energy nỗ lực phát triển từ nền tảng sẵn có là một đơn vị EPC, thực hiện hoàn chỉnh dự án, từ quá trình thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử đến khi bàn giao công trình để vận hành, giúp giảm áp lực về thủ tục hành chính (đấu nối, PCCC,...) và vận hành.

Đặc biệt, TTC Energy sẽ xác nhận cho khách hàng cụ thể chi phí, thời gian thực hiện, hoàn thành và chất lượng công trình.

Ngoài ra, TTC Energy còn cung cấp dịch vụ O&M - Giải pháp tối ưu năng suất và sản lượng với 3 bước để hệ thống điện mặt trời vận hành ổn định và đạt năng suất tối đa gồm:

-        Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ 3 tháng/1 lần.

-        Kiểm tra thường xuyên ứng dụng theo dõi sản lượng, tình trạng thiết bị vật tư hệ thống.

-        Kiểm tra độ che bóng của các vật thể xung quanh tấm pin năng lượng mặt trời khi có dấu hiệu giảm sản lượng.

Từ đó, dịch vụ của TTC Energy giúp cải thiện tổn thất sản lượng lên đến 30%/năm và rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

Mới đây, công trình hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà Duy Tân tại Long An, do TTC Energy đầu tư và thực hiện được vinh dự lọt vào Top "Dự án năng lượng tái tạo tiêu biểu năm 2021" do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam trao tặng năm 2021. Cùng sự tin tưởng của đối tác và khách hàng, TTC Energy cam kết góp phần vào công cuộc thúc đẩy sự chuyển dịch năng lượng, khuyến khích mục tiêu sử dụng năng lượng sạch, chung tay vào kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm phát thải tại Việt Nam.

 

Theo Vietnambiz