Chủ tịch Đặng Văn Thành: TTC cam kết đầu tư mạnh mẽ vào nông nghiệp

07/07/2023
07/07/2023

Chủ tịch Đặng Văn Thành: TTC cam kết đầu tư mạnh mẽ vào nông nghiệp

Hai đơn vị thuộc Tập đoàn TTC dự kiến mua lại 31 triệu cổ phiếu SBT từ Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công.

Cụ thể, nhằm mục đích tái cấu trúc danh mục và tối ưu hoạt động đầu tư, ngày 06/7/2023, Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công đã thông báo đăng ký bán 31.190.868 cổ phiếu SBT. Đây là mã chứng khoán của Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC AgriS, HOSE: SBT).

Theo đó, tổng giá trị giao dịch dự kiến (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cp) ước tính khoảng 311,9 tỷ đồng, với phương thức giao dịch là thỏa thuận. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 11/7/2023 đến ngày 09/8/2023. Bên mua dự kiến là những đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn TTC.

Được biết, số lượng cổ phiếu SBT mà Công ty Đầu tư Thành Thành Công đang nắm giữ trước khi thực hiện giao dịch là ~ 198 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 25,9% tổng số lượng cổ phiếu. Nếu giao dịch thành công, số lượng cổ phiếu SBT mà đơn vị này còn nắm giữ là ~ 167 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 21,9% tổng số lượng cổ phiếu.

Chủ tịch Tập đoàn TTC ông Đặng Văn Thành cho biết, TTC cam kết đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc nắm giữ tỷ lệ sở hữu cao tại TTC AgriS. Việc bán hơn 31 triệu cổ phiếu SBT là hoạt động tái cấu trúc danh mục nội bộ giữa các công ty trong Tập đoàn. Giao dịch này không ảnh hưởng tới tổng thể sở hữu của Tập đoàn TTC nói chung và hoạt động của TTC AgriS nói riêng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/7/2023, giá cổ phiếu SBT đạt 15.750 đồng/cổ phiếu, tăng ~ 20% so với thời điểm đầu năm. Đây là một trong những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định, thanh khoản tốt nhất ngành đường với khối lượng cổ phiếu giao dịch trung bình mỗi tháng ~ đạt 3-4 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch trung bình ~ 50-70 tỷ đồng, vượt trội so với các cổ phiếu cùng ngành.

Kết quả xếp hạng tín nhiệm mức "vnA+", triển vọng "Ổn định"

Mới đây, Saigon Ratings - Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm độc lập đầu tiên tại Việt Nam (Credit Rating Agency - CRA) được Bộ Tài chính cấp Giấy phép hoạt động và đồng thời là tổ chức CRA nội địa đầu tiên thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ Xếp hạng tín nhiệm ở thị trường Việt Nam, đã công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm đối với Công ty Đầu tư Thành Thành Công là mức "vnA+", triển vọng "Ổn định".

Đối với TTC AgriS, đơn vị này cũng được ghi nhận thuộc top doanh nghiệp có điểm xếp hạng tín nhiệm cao nhất thị trường với xếp hạng tín nhiệm ở mức "vnA+", triển vọng "Ổn định". Theo đó, xếp hạng tín nhiệm của TTC AgriS phản ánh vị thế dẫn đầu của công ty trong ngành mía đường Việt Nam cả về thị phần, doanh thu, lợi nhuận và năng lực sản xuất.

Triển vọng ở mức "Ổn định" của TTC AgriS thể hiện khả năng duy trì tăng trưởng doanh thu và EBITDA cao trong 3 năm tới. Biên lợi nhuận ổn định và có chiều hướng tăng do tăng trưởng của các phụ phẩm sau đường và cạnh đường. Các chỉ số đòn bẩy, khả năng trả lãi (ICR) và khả năng trả nợ (DSCR) được cải thiện và khả năng tiếp cận vốn vay và tái tài trợ từ các ngân hàng trong, ngoài nước của TTC AgriS được duy trì ở mức tốt.

Nhìn từ khía cạnh phân tích, đây là mức xếp hạng khả quan của cả Công ty Đầu tư Thành Thành Công và TTC AgriS, đồng thời có thể đạt mức cao hơn nếu thị trường tài chính tiếp tục thuận lợi.

TTC AgriS thiết lập mối quan hệ chiến lược với các định chế hàng đầu về quản trị và vốn xanh

Năm 2023, xây dựng định vị là Nhà cung cấp giải pháp nông nghiệp toàn diện, TTC AgriS đã chính thức chuyển đổi mô hình kinh doanh và quản trị từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang mô hình kinh tế nông nghiệp thông minh tích hợp Sản xuất - Xuất Nhập khẩu - Thương mại dịch vụ nông nghiệp trên nền tảng phát triển đa quốc gia.

Ngày 16/6/2023 vừa qua, TTC AgriS chính thức hoàn tất khâu ký kết cuối cùng thỏa thuận tài trợ vốn thương mại với Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). Thỏa thuận này nằm trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Kho hàng Toàn cầu (GWFP) của IFC. Theo đó, IFC và SMBC sẽ cùng tham gia tài trợ vốn thương mại cho TTC AgriS, tổng mức tài trợ khoản vay vốn lưu động với quy mô 40 triệu USD. TTC AgriS là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam mà IFC quan tâm và ưu tiên hợp tác lâu dài trong chương trình tài trợ này. Sự hợp tác giữa IFC, SMBC và TTC AgriS chứng minh TTC AgriS đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn xét duyệt quốc tế, toàn diện khắt khe của 2 đối tác trên từ khung quản trị công ty, phát triển bền vững cũng như chiến lược kinh doanh tốt.

Với vị thế doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia hàng đầu Việt Nam, trong thời gian qua, TTC AgriS cũng được nhiều tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu.

Tính đến thời điểm 30/6/2023, tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài tại TTC AgriS liên tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh, hiện tỷ lệ này đang đạt ~ 16%, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022.

Các Quỹ ETFs uy tín trong nước và quốc tế cũng thể hiện quan tâm thông qua việc tăng đầu tư vào đơn vị này. Tính đến thời điểm 30/6/2023, tổng số cổ phiếu SBT các ETFs đang nắm giữ hơn 35 triệu cổ phiếu, tăng 154% so với cùng kỳ năm 2022. Nổi bật trong đó là Fubon FTSE Vietnam ETF, VANECK VIETNAM ETF, ISHARES MSCI FRONTIER AND SELECT EM ETF,...


Theo CafeF