Tổ chức hội thảo TPP - Tận dụng cơ hội cho doanh nghiệp phát triển

23/09/2016
23/09/2016

Sáng ngày 21.9, tại nhà hàng Anh Điệp (xã Thái Bình, huyện Châu Thành), Hiệp hội doanh nghiệp Tây Ninh tổ chức hội thảo chuyên đề TPP– Tận dụng cơ hội cho doanh nghiệp phát triển.

doanh nghiệp tham dự hội thảo chuyên đề TPP

Các doanh nghiệp tham dự hội thảo chuyên đề TPP - Tận dụng cơ hội cho doanh nghiệp phát triển.

Tham dự hội thảo có ông Hà Văn Cung– Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Văn Thạnh– Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, ông Kiều Công Minh- Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và gần 40 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đã được cung cấp những thông tin cơ bản về thách thức, cơ hội khi Hiệp định TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) có hiệu lực; những khó khăn của các doanh nghiệp trong nước đang gặp phải. Qua đó giúp doanh nghiệp hiểu rõ những lợi thế ngành nghề, cách tiếp cận và kỹ thuật vượt qua rào cản phi thuế quan, như: Quy tắc xuất xứ trong TPP; Kiểm dịch động vật và tiêu chuẩn kỹ thuật trong TPP; Lộ trình cắt giảm thuế quan trong TPP… Từ đó, các doanh nghiệp nắm bắt thời cơ phát triển trong tương lai, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Sau khi được cung cấp thông tin, các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi những băn khoăn, khó khăn trước thềm hội nhập TPP. Theo đó, các doanh nghiệp chế biến mía, mì trong nước phải chịu sự cạnh tranh với các doanh nghiệp bên ngoài như Thái Lan, Campuchia... Tuy nhiên, cũng đã có không ít doanh nghiệp đề ra lộ trình chuẩn bị trước khi Hiệp định có hiệu lực, trong đó có doanh nghiệp Thành Thành Công trong lĩnh vực chế biến mía đường.

Sau hơn 5 năm đàm phán (từ tháng 11.2010), với hơn 30 phiên làm việc ở cấp kỹ thuật và hơn 10 cuộc đàm phán ở cấp bộ trưởng, ngày 5.10.2015, các nước TPP đã kết thúc đàm phán Hiệp định tại Atlanta. Ngày 4.2.2016, Hiệp định TPP đã được ký kết, tạo bước đột phá quan trọng trong hoạt động thương mại toàn cầu. Sau 2 năm ký kết, Hiệp định bắt đầu có hiệu lực.

Theo Báo Tây Ninh