TTC Sugar tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu trồng mía organic tại Lào

17/07/2020
17/07/2020

Thành viên của TTC Sugar nhận tô nhượng thêm 3.127 ha đất trồng mía organic tại Lào. Bằng hợp đồng này, tổng diện tích vùng nguyên liệu của TTC Sugar được nâng lên hơn 73.127 ha, trải dài 3 nước Đông Dương.

 

Công ty TNHH MTV Mía đường TTC Attapeu (TTCA) - một thành viên của CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar – HoSE: SBT) vừa ký hợp đồng về việc tô nhượng thêm 3.127 ha đất để trồng mía organic với Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào. Tô nhượng là đặc quyền do Chính phủ cho tư nhân hay Chính phủ nước ngoài được hưởng trong việc khai thác trên đất nước mình như cho xây dựng đường sắt, khai thác tài nguyên thành lập đồn điền hay các hoạt động phục vụ lợi ích công cộng khác.

 

Theo nội dung hợp đồng, kể từ ngày 10/7, TTCA chính thức được tô nhượng thêm 3.127 ha đất tại Lào. Diện tích này bao gồm 1.785 ha được tô nhượng từ Chính phủ nước CHDCND Lào tại c huyện Xaysettha, Sanxay, Sanamxay và 1.342 ha hợp tác đầu tư với nông dân.

 


Việc tô nhượng thêm đất này nhằm giúp TTCA tiếp tục đầu tư và phát triển diện tích trồng mía organic, cũng như sản xuất đường organic với tiêu chuẩn quốc tế: không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, không biến đổi gen.

 

Trước hết, vùng nguyên liệu trồng mía organic của TTC Sugar có đất không sử dụng các loại thuốc hóa học trong vòng 3 năm trở lên, có ranh giới, khoảng cách xác định và vùng đệm (hàng rào, hàng cây xanh…) để làm bờ chắn, ngăn chặn sự phát tán của các chất độc hại ở các vùng lân cận vào ruộng mía.

 

TTC Sugar lựa chọn giống mía organic không mang mầm bệnh và không bị biến đổi gen. Và chuỗi quy trình canh tác hoàn toàn hữu cơ được áp dụng quán triệt như áp dụng những biện pháp để tạo và phát triển nguồn thiên địch tự nhiên (sử dụng ong mắt đỏ, trồng hoa ven bờ để thu hút côn trùng, đa dạng sinh học trên đất canh tác, tạo và duy trì hệ sinh thái thiên địch hạn chế sâu hại); kết hợp trồng cây họ đậu xen canh với mía để ngăn ngừa cỏ dại, giúp cố định và tăng chất đạm, mùn, dưỡng chất và cải tạo lại cấu trúc cho đất để nuôi dưỡng mía (đây cũng là giải pháp nhằm thay đổi cây cũ sang một loại cây mới để cắt mầm bệnh trong đất, chủ động phòng ngừa sâu bệnh hại cho mía Organic); sử dụng cơ giới hóa trong việc khống chế cỏ thay cho hóa chất; nguồn nước tưới phải đảm bảo tiêu chuẩn và hợp vệ sinh…

 

Cuối cùng, trong quá trình thu hoạch mía Organic và sản xuất từ những cây mía ra những hạt đường Organic cũng phải tuân theo quy trình chuẩn mực, không lẫn lộn với các loại mía khác. Và không chỉ đảm bảo quy trình trồng mía và sản xuất như trên, TTCA sẽ đồng thời tăng diện tích trồng mía organic từ niên độ 2020 – 2021. Dự tính từ niên độ 2024 - 2025 trở đi, gần 12.000 ha diện tích thu hoạch hoàn toàn là mía organic với tổng sản lượng 784.000 tấn mía organic và hơn 100.000 tấn đường organic (tăng hơn 766% sản lượng đường organic niên độ 2019 - 2020).

Theo bà Huỳnh Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn TTC, Chủ tịch HĐQT TTC Sugar, việc mở rộng diện tích này một lần nữa khẳng định mục tiêu của công ty hướng đến top 5 nhà sản xuất đường hữu cơ hàng đầu trên thế giới (bên cạnh Brazil, Thái Lan, Ấn Độ). Hiện nay, các sản phẩm đường organic của TTC Sugar hướng đến xuất khẩu sang các thị trường khó tính, như châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan… đồng thời được đóng gói và phân phối tại thị trường Việt Nam bởi Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa - Đồng Nai.

 

Bà Ngọc cho biết thêm, hợp đồng được ký còn góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt - Lào, hứa hẹn nhiều lợi ích về tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định quanh năm cho người dân địa phương (với lượng thuê dao động bình quân từ 500 - 1.500 người/ngày); phát triển dịch vụ vận chuyển, trồng mía, làm đất ở Attapeu; tạo thêm các sản phẩm cạnh đường và sau đường (như điện sinh khối, phân vi sinh)…

 

Như vậy, bằng việc ký kết này, tổng diện tích vùng nguyên liệu của TTC Sugar được nâng lên hơn 73.127 ha, trải dài 3 nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia), góp phần kiến tạo một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Đây được xem là bước đi chiến lược của TTC Sugar nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành đường Việt Nam với thế giới.

 

 

Theo Người Đồng Hành