Khát vọng đổi đời trên vùng đất mía

08/04/2019
08/04/2019

Ấp Thạnh Quý B còn hàng chục héc-ta mía đang chờ thu hoạch.Con đường nhỏ vào sâu trong ấp Thạnh Quý B, xã Bình Thạnh còn hàng chục héc-ta mía đang chờ thu hoạch. Những cánh đồng mía trải dài, rậm rạp do không có doanh nghiệp (DN) đến mua, chủ ruộng bỏ hoang và không có người lột lá mía khô. Vụ mía này, nhiều chủ ruộng kêu “cho không”, những người thuê đất canh tác mía cũng bỏ trốn vì thua lỗ.

“Trong ấp này, hiện còn 30ha chưa thu hoạch. Nếu có ai chịu mua mía với giá năm, ba chục ngàn đồng/công là chủ ruộng bán hết. Bán hết để dọn đất mà trồng cây khác chứ để cây mía thừ lừ hoài, người dân chỉ có nước khóc ròng”, ông Nguyễn Văn Mai - Trưởng ấp Thạnh Quý B khẳng định.

Chỉ về các cánh đồng mía hai bên đường, ông Mai nói: Còn ruộng này được kêu “cho không” hổm nay nhưng cũng không ai màng đến thu hoạch. Đất này giờ chuyển sang trồng màu cũng tốt lắm.

Bên kia đường là cánh đồng rộng 3ha của ông Nguyễn Văn Mung. Theo lời ông Mung, người thuê đất của ông để trồng mía đã bỏ ruộng và tuyên bố không trả tiền thuê đất vì DN ký kết hợp đồng thu mua đã bỏ không mua nữa. Vụ việc thưa kiện đang được giải quyết. Ông Mung cho biết sẽ lấy đất lại để chuyển đổi cây trồng. Ông còn đến 3ha nữa, một phần đã trồng dừa, một phần đã lên liếp sẵn nhưng chưa biết trồng gì cho có kinh tế nên định tiếp tục trồng dừa.

Hộ ông Nguyễn Văn Mung là một trong nhiều hộ trồng mía trên địa bàn xã từng khá lên, đổi đời nhờ cây mía. Vài năm trước đây, bình thường DN thu mua mía của bà con tại ruộng, với giá 2 - 3 triệu đồng/công; có thời điểm giá mía tốt, với 6 - 7 triệu đồng/công, tương đương 60 - 70 triệu đồng/ha.

Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phúc Duy cho biết, xã đang kêu gọi DN đến đầu tư sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã nhằm chuyển đổi 200ha đất mía toàn xã, với trên 500 hộ sản xuất. “Bước đầu có DN đồng ý đầu tư phát triển cây mít cao sản, mít Thái. Về hình thức đầu tư, DN hỗ trợ miễn phí 50% cây giống cho bà con, 50% còn lại DN sẽ cho bà con mượn và sẽ trừ lại khi mít cho thu hoạch. Canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, quy mô tập trung khoảng 100ha”, ông Nguyễn Phúc Duy phấn khởi.

Về phía người dân, ông Duy cho hay, đã tổ chức họp dân để lấy ý kiến về chuyển đổi đất mía. UBND xã cũng tổ chức buổi gặp gỡ giữa DN và nông dân để trao đổi, thỏa thuận trực tiếp, hướng đến thống nhất và ký kết đầu tư lâu dài.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Võ Văn Hiện cho biết: Hiện nay, diện tích mía toàn huyện trên 300ha, trong đó xã Bình Thạnh khoảng 200ha. Giá mía rất thấp, thậm chí không bán được. Lãnh đạo huyện muốn người dân chuyển đổi cây trồng để có cuộc sống ổn định hơn. Vì hiện mía không được, lúa cũng không xong nên xảy ra tình trạng người dân đang có hướng chuyển đổi đất mía trong vùng ngọt hóa (đê bao 418) sang nuôi tôm. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật mời một số DN đến khảo sát. Có một số DN có định hướng trồng mít cao sản, bao tiêu đầu vào, đầu ra cho nông dân.

“Hiện nay, huyện rất mong tỉnh quan tâm hỗ trợ kêu gọi các DN nông nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Bình Thạnh, giúp người dân địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả và bền vững”, ông Võ Văn Hiện nêu.