Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ: Tạo lập sân chơi cho các startup công nghệ

26/06/2022
26/06/2022

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ kỳ vọng trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt.

Tại sự kiện ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ngày 26/6, TS Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ Tư vấn Chính sách của Thủ tướng Chính phủ - cho biết: Trong thương trường, có ý tưởng kinh doanh, công nghệ tốt chỉ là một trong những điều kiện gia nhập thương trường chứ chưa phải yếu tố thành công trong thương trường. Vì vậy, startup đứng dậy như thế nào và với tâm thế như thế nào cần sự hỗ trợ của vườn ươm, ban cố vấn.

Thực tế cho thấy, sau 5 năm hình thành, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã đạt ngưỡng nhất định về vốn (huy động được 1,5 tỷ USD trong năm 2021), về số lượng startup (3.800 startup), về quỹ đầu tư (217 quỹ/nhà đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động), về vườn ươm (119 tổ chức, cơ sở ươm tạo) và hoạt động khởi nghiệp (138 trường đại học/cao đẳng có hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp). Phải thừa nhận thời gian qua, các chính sách khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư và sự năng động của startup đã “tô vẽ” cho bức tranh khởi nghiệp Việt Nam những gam màu sáng sủa.

Tuy vậy, sau 5 năm, thị trường khởi nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn mới, với sự ra đời của lứa startup mới hoạt động trong lĩnh vực blockchain, metaverse, cần “toa thuốc” tăng trưởng mới từ các vườn ươm khởi nghiệp.

Với mong muốn thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của đội ngũ doanh nhân trẻ ở Việt Nam và hướng đến mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên các sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain, ngày 26/6, Tạp chí Điện tử Doanh Nhân Trẻ và Quỹ đầu tư OneBit đã ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ tập trung tìm kiếm và đầu tư vào những startup công nghệ blockchain, thực hiện ươm tạo các ý tưởng, định hướng cho nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm, kiến thức công nghệ blockchain nói chung và thị trường Crypto currency (tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số) nói riêng. Đây sẽ là cầu nố giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư trên toàn cầu, mang tới cơ hội hợp tác trong giai đoạn sớm với việc hỗ trợ gọi vốn, kết nối quỹ cho các startup và doanh nghiệp cần vốn.

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ: Tạo lập sân chơi cho các startup công nghệ

Ban điều hành Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra mắt

 

Theo TS Nguyễn Đức Kiên, việc hình thành các vườn ươm là cần thiết, thậm chí không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay. “Vườn ươm là nơi giúp các bạn trẻ đổi mới tư duy và xác định rõ vị thế của mình trong thương trường; là mảnh đất để các startup tự liên kết lại với nhau. Vườn ươm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về sở hữu trí tuệ, cách thức các bạn trình bày, triển khai ý tưởng, từ ý tưởng trở thành thực tế, từ thực tế chuyển vào thị trường”- TS Nguyễn Đức Kiên đánh giá.

Chia sẻ về chiến lược phát triển của Vườn ươm, ông Ngô Hoàng Đông - Giám đốc điều hành Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ - cho biết: Thời gian qua, sự phát triển đột phá của công nghệ blockchain cũng tạo điều kiện cho nhiều ý tưởng startup nảy mầm. Số lượng startup phát triển nhanh, gọi vốn rầm rộ nhưng hiệu quả không cao. Vì vậy tầm nhìn đến 2025 là đưa vườn ươm trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời là điểm đến uy tín, tin cậy của các startup blockchain tại Việt Nam.

“Có nhiều startup sinh ra chỉ có mục đích gọi vốn; gọi vốn rầm rộ, không kiểm soát dẫn đến nguồn tiền không minh bạch, xảy ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư trong thời gian qua. Vì vậy, trọng tâm của vườn ươm trong thời gian tới sẽ hỗ trợ startup và quỹ đầu tư kiểm soát, giải ngân nguồn vốn hiệu quả”- ông Ngô Hoàng Đông nói.

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ kỳ vọng trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu, là điểm đến uy tín, tin cậy của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Với mục tiêu sẽ có 5-10 startup blockchain được hỗ trợ mỗi quý, chắc chắn đây sẽ là nơi ươm tạo, cho ra đời những starup blockchain thành đạt, đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ trong, ngoài nước, đặc biệt có đủ sức hội nhập với cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới.

Về việc vận hành, hiện có khoảng 30 quỹ trong và ngoài nước trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Vườn ươm tự tin có nguồn lực đủ mạnh để hỗ trợ startup về nguồn vốn. Bên cạnh đó, nguồn vốn đổ vào startup được theo dõi sát sao và minh bạch bởi một cơ quan kiểm toán độc lập để đảm bảo hiệu quả của các đợt giải ngân.

Về hỗ trợ startup, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ đã hình thành mạng lưới chuyên gia, cố vấn ‘khủng’, nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn chính sách và khởi nghiệp.

Cụ thể, cố vấn chính sách có GS.TS Vũ Văn Hiền, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; TS Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CEO Tập đoàn DHA…

Cố vấn chuyên môn gồm ông Timothy Leung, Giám đốc điều hành tại HKAI Lab (Vườn ươm AI của Alibaba và Sensetime); ông Steve Phan, Giám đốc điều hành Giám đốc toàn cầu của Merrill Lynch, Ngân hàng HSBC, Standard Chartered… cùng nhiều chuyên gia về crypto, blockchain, truyền thông, marketing, pháp lý…

 

Theo Công Thương