Các thành viên CLB Doanh nhân Sao Đỏ tích cực góp giếng cho Tây Nguyên

31/05/2022
31/05/2022

Sáng 31/5, tại làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, Quỹ ASIF (Australasia Social Impact Foundation) phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức khánh thành và trao tặng 39 giếng nước ngọt cho người dân nghèo tại tỉnh Gia Lai.

Những giếng vừa được hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng này thuộc dự án “Giếng sạch trao buôn”, được triển khai từ năm 2021 với mục tiêu khoan tặng 200 giếng tại Gia Lai và 300 giếng tại Kon Tum, mỗi giếng trị giá 100 triệu đồng.  

 

Hoa hậu H’Hen Niê cùng ông Đỗ Tiến Đông- Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai (giữa) cắt băng khánh thành giếng mới tại xã Ia Phí.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng ông Đỗ Tiến Đông- Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai (giữa) cắt băng khánh thành giếng mới tại xã Ia Phí.

Tại sự kiện, các thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ tích cực góp thêm giếng cho đồng bào Tây Nguyên: Ngân hàng Sacombank trao tặng 5 giếng và cam kết đồng hành, tài trợ ít nhất 50 giếng; Tập đoàn TTC trao tặng 2 giếng; Tập đoàn Phú Thái trao tặng 2 giếng, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Phúc Khang trao tặng 2 giếng.

Ngoài ra, doanh nghiệp địa phương cũng tham dự sự kiện và đóng góp những giếng nước quý giá: Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum trao tặng 2 giếng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai trao tặng 2 giếng, cùng sự đóng góp của đông đảo các nhà hảo tâm khác.

 

Đồng bào J’Rai mừng giếng mới. Từ nay, họ không còn phải đi lấy nước xa.

Đồng bào J’Rai mừng giếng mới. Từ nay, họ không còn phải đi lấy nước xa.

Ban tổ chức cũng trao tặng người dân xã Ia Phí 350 chiếc gùi nước chuyên dụng để việc vận chuyển nước từ giếng về nhà hiệu quả và vệ sinh hơn.

 

H’Hen Niê hướng dẫn người dân dùng gùi nước chuyên dụng.

H’Hen Niê hướng dẫn người dân dùng gùi nước chuyên dụng.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những vùng cao, vùng xa tại Tây Nguyên thiếu nước ngọt trầm trọng. Hàng chục ngàn người phải vượt quãng đường rất xa, có nơi, người dân phải đi hàng chục cây số để gùi nước ngọt về sinh hoạt. Dù vậy, đó chỉ là nước lấy từ ao tù, sông suối bẩn đục, hoặc nước ở ruộng lúa chứa thuốc trừ sâu rất độc. Sử dụng nguồn nước bẩn mỗi ngày, nhiều người bị ảnh hưởng sức khoẻ trầm trọng, kéo theo các mặt khác của đời sống đi xuống.

Ông Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai cho biết: “Người dân nghèo ở một số huyện vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Gia Lai thiếu thốn nhiều thứ. Cái thiếu lớn nhất và cơ bản nhất vẫn là thiếu nước ngọt sạch. Với đặc thù sinh sống rải rác ở vùng quá cao so với mực nước biển, người dân nan giải với bài toán nước sinh hoạt: đào giếng theo phương pháp thủ công thì không đủ độ sâu để có nước, đi lấy nguồn nước từ thiên nhiên thì quá xa và nguồn nước ô nhiễm trầm trọng. Giếng khoan sâu tầm trên 80m thì quá sức với người dân vì họ không đủ kinh phí. Vì vậy, việc ASIF chọn Gia Lai để triển khai khoan tặng 200 giếng là vô cùng giá trị, ý nghĩa đối với người dân ở đây”.

 

Ông Trần Vũ Minh Hải- Giám đốc điều hành Quỹ ASIF trao bảng tặng giếng cho ông Dương Đình Diện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.

Ông Trần Vũ Minh Hải- Giám đốc điều hành Quỹ ASIF trao bảng tặng giếng cho ông Dương Đình Diện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.

Ông Trần Vũ Minh Hải, Giám đốc điều hành ASIF, nhận định: “Với người dân nghèo Tây Nguyên, vấn đề mấu chốt và thiết thực nhất vẫn là nước sạch phục vụ sinh hoạt. Có những đứa trẻ phải đi gùi nước cả buổi, ảnh hưởng thời gian học tập. Có những người phụ nữ phải bỏ việc để đi chắt chiu từng chút nước về cho cả nhà, dù đó là những giọt nước bẩn. Sức khoẻ kém từ việc thiếu nước sinh hoạt và dùng nước bẩn kéo chậm sự phát triển của từng người, từng nhà.

Chúng tôi tin rằng, việc tạo ra nguồn nước sinh hoạt thật sạch và dồi dào, ngay tại vị trí thuận lợi để bà con dễ dàng lấy về dùng sẽ lập tức tạo bước chuyển biến tích cực trong đời sống của đồng bào tại đây. Xin được cảm ơn các mạnh thường quân đã đồng hành, đặc biệt là sự đóng góp tích cực, nhanh chóng từ các công ty, tập đoàn thuộc Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ và các hội Doanh nhân trẻ địa phương”.

Đồng hành cùng “Giếng sạch trao buôn” và “Gùi nước về làng” với vai trò đại sứ nhân ái, hoa hậu H’Hen Niê hào hứng tham dự sự kiện khánh thành 39 giếng và trao 350 gùi nước. Cô cho biết: “Tôi là người con Tây Nguyên, hơn ai hết, tôi hiểu rõ nỗi cơ cực của đồng bào nghèo khi sống trong cảnh thiếu nước sạch. Nước sạch là nhu cầu cơ bản nhất của đời sống, khi chưa đáp ứng được nhu cầu này, sẽ khó giải quyết những vấn đề cơ bản khác.

Vì vậy, tôi rất vui khi được đồng hành một cách tích cực cùng ASIF để mang đến cho đồng bào nghèo Tây Nguyên những giếng nước quý. Không chỉ 200 giếng cho đồng bào Gia Lai và 300 giếng cho đồng bào Kon Tum được thực hiện từ nguồn lực Quỹ ASIF, tôi mong muốn có thêm thật nhiều người cùng chung tay để có thêm giếng cho đồng bào- những người “khát” nước sạch từng giờ, từng ngày”.

 

 

H’Hen bên giếng mới của đồng bào dân tộc J’Rai.

H’Hen bên giếng mới của đồng bào dân tộc J’Rai.

Tại sự kiện, H’Hen Niê đã tặng cho người dân Gia Lai 2 giếng. Không chỉ tặng giếng, nàng hậu còn tích cực giới thiệu những chiếc gùi nước chuyên dụng do ASIF sáng tạo. Đó là chiếc gùi chứa 20 lít nước, có quai đeo chắc chắn, miệng rộng để dễ dàng hứng nước và van xả để dùng tiện lợi. Theo kế hoạch, ASIF sẽ trao 50.000 chiếc gùi bằng nhựa an toàn này đến với người dân Gia Lai và Kon Tum.

Theo Doanh nhân trẻ Việt Nam