ĐẶNG HỒNG ANH: “KHÔNG GÌ ĐÁNH ĐỔI ĐƯỢC GIA ĐÌNH”

06/12/2018
06/12/2018

1/ Là một doanh nhân thành đạt trên thương trường, có gia đình hạnh phúc, đồng thời giành nhiều thành tích trong lĩnh vực thể thao, anh có thể chia sẻ yếu tố nào đã giúp anh thành công như hiện nay?

Là con cả trong gia đình, đặc biệt khi có con rồi thì tôi càng nhận thấy rõ, yếu tố quan trọng nhất giúp tôi đạt được thành công chính là sự định hướng công việc của ba và sự hy sinh, âm thầm chia sẻ, hỗ trợ phía sau của mẹ. Ba mẹ tôi luôn muốn rèn giũa anh em tôi kỹ càng từ những việc đơn giản nhất trong cuộc sống. Tôi không phủ nhận mình có điều kiện, cơ hội trong sự nghiệp hơn những bạn cùng trang lứa nhưng áp lực phải gìn giữ và phát triển thành tựu của gia đình để đóng góp cho xã hội cũng không hề nhỏ.

Sau này, khi trưởng thành hơn, tôi đã tự tìm ra một cách để tự hoàn thiện mình. Mỗi ngày, trước khi đi ngủ, tôi thường dành ra một khoảng thời gian để tự chiêm nghiệm lại bản thân. Tôi sẽ suy nghĩ những việc đã xảy ra trong một ngày, tôi đã gặp ai, đã ký hợp đồng gì, đã trao đổi những gì với cộng sự… và sẽ tự đặt cho mình câu hỏi rằng: nếu được làm lại thì mình sẽ thay đổi những gì để sự việc đó có thể tốt hơn? Những lúc như vậy buộc mình phải suy nghĩ nghiêm túc và thấu đáo, để rồi những lần sau có “vấp” lại tình huống cũ, mình sẽ có các giải pháp tối ưu hơn.

2/ Trên con đường phát triển sự nghiệp, anh và gia đình đã từng gặp phải sóng to gió lớn nhưng rồi đều vượt qua được, anh có thể chia sẻ về vấn đề này không?

Nhìn lại quá trình kinh doanh của mình, tôi có hai lần đứng trước ranh giới sinh tử, đó là khi TTC Land (tiền thân là Sacomreal) bị tác động mạnh bởi khủng hoảng bất động sản năm 2008 và biến cố Sacombank của gia đình.

Tôi nghĩ câu chuyện thăng trầm của cuộc đời doanh nhân là không tránh được. Doanh nghiệp lớn đến mấy, đủ điều kiện thế nào thì cũng có những vận hạn lớn, quan trọng là mình đối diện và vượt qua nó như thế nào. Tôi theo Phật nên tôi tin “Đức năng thắng số”, trong rủi có may, trong họa có phúc,… Tôi luôn suy nghĩ cứ làm những việc tốt đẹp, dần dần khó khăn sẽ qua. Kinh nghiệm trong những lúc sóng gió, phải hết sức bình tĩnh, lắng lại một thời gian nhìn lại sự việc đó như thế nào, lý do tại sao và tìm kiếm giải pháp.

Nhìn lại biến cố, tôi cũng thấy mình có may mắn về tính thời điểm. Hai khó khăn của tôi đều diễn ra khi tôi ở độ tuổi rất trẻ. Và nhờ vậy tôi còn nhiều thời gian sửa sai, còn nhiều năng lượng và nhiệt huyết làm lại. Biến cố đến sớm cũng giúp tôi trưởng thành sớm. Quan điểm của tôi không coi nặng quá khứ, mà xem xét hiện tại và đặt ra các mục tiêu cho tương lai. Chính vì vậy mà giờ đây tôi luôn mong muốn chia sẻ, làm gì đó nhiều hơn cho cộng đồng. Có những cái như là sứ mệnh, đôi khi không nghĩ tới mà nó đến buộc mình phải làm.

3/ Chơi thể thao đã giúp gì cho anh trong cuộc sống? Theo anh giữa golf và kinh doanh có điểm gì tương đồng?

Nghiệm lại tôi thấy khi chơi thể thao một cách chuyên nghiệp sẽ giúp mình hoàn thiện tư duy vận hành cuộc sống, chẳng hạn vào một trận đấu phải đánh giá đối thủ ra sao, đeo bám chiến thuật thế nào, và quan trọng nhất là không bao giờ bỏ cuộc.

Đam mê thể thao – đặc biệt là golf – môn thể thao nâng cao trí lực, giúp cho tôi khá nhiều thuận lợi khi chuyển sang kinh doanh vì những điểm tương đồng như sự khổ công, ý chí, bản lĩnh và thủ thuật chiến đấu, nghiên cứu từng chiến thuật khác nhau cho từng đối thủ khác nhau. Tố chất của một vận động viên sẽ góp phần mang lại thành công trong công việc kinh doanh.

Tôi đã làm kinh doanh bằng tinh thần của một vận động viên như thế, đầu tiên mình không được bỏ cuộc. Khi tìm đủ mọi cách không giải quyết được mới chấp nhận thua một trận, rút ra bài học và làm lại, chứ không phải khó là bỏ qua.

4/ Trong làng golf, anh nổi tiếng là một golf thủ single handcap nhiều thành tích, 2 con trai anh cũng là những tay golf trẻ hàng đầu Việt Nam, xin anh chia sẻ bí quyết làm thế nào để 3 cha con có kĩ năng chơi tốt như vậy?

Chơi thể thao là hoạt động thường xuyên của gia đình tôi. Ba tôi cho tôi chơi quần vợt từ khi tôi 10 tuổi. Ba lý giải đam mê thể thao sẽ hạn chế những cám dỗ khác ngoài xã hội. Tôi đã trải qua, thấy điều này rất hợp lý nên khi lập gia đình và có 2 con, tôi cũng áp dụng phương thức này để các con được rèn luyện thể chất – tinh thần một cách tốt nhất. Đồng thời thể thao cũng giúp cho các thành viên trong gia đình tăng sự gắn kết với nhau khi cùng chơi một môn chung, ví dụ như golf.

Tôi có một thói quen, đó chính là khi tôi thi đấu và đạt thành tích dù lớn hay bé, chỉ cần có cúp hoặc huy chương, tôi sẽ tặng lại cho 2 con của mình. Tôi mong rằng, các con sẽ nhìn vào đó để cố gắng phấn đấu. Tôi cho 2 con tham gia tất cả các môn thể thao, từ bóng bàn, cầu lông, bơi lội, golf… để các con tự chọn lựa và phát huy sở trường của bản thân. Như Quang Anh, con tập golf từ khi mới 4 tuổi, sau này muốn tập trung vào golf, tôi tôn trọng ý kiến cá nhân của cháu và tạo điều kiện để cháu được tập luyện tốt. Tôi cho con xem nhiều cuộc thi đấu và mời thầy huấn luyện bài bản. Đầu tiên là các huấn luyện viên đến từ Mỹ và Úc, sau đó là huấn luyện viên từ Thái Lan trực tiếp dạy cho cả 2 con. Hiện nay các cháu cũng đã có được những thành tích ban đầu.

5/ Theo anh thế nào là một người đàn ông thành đạt và gia đình có ý nghĩa như thế nào với anh?

Là đàn ông, đặc biệt là giới doanh nhân, thành đạt có rất nhiều định nghĩa. Có người định nghĩa thành đạt là giàu có. Hoặc có người cho rằng thành đạt nghĩa là được xã hội công nhận. Định nghĩa nào cũng đúng cả, quan trọng là góc nhìn và nhân sinh quan của bạn ưu tiên về khía cạnh nào.

Riêng với bản thân tôi, thành đạt không phải là sự nghiệp thành công mà là có một đại gia đình “tứ đại đồng đường” hạnh phúc. Truyền thống đó cũng là nền tảng giúp tôi có một gia đình nhỏ với vợ cùng 2 con khiến tôi rất tự hào và yêu thương. Gia đình có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, quan trọng hàng đầu và không có gì có thể khiến tôi đánh đổi được. Tôi không bao giờ đặt những mục tiêu khác ngang bằng gia đình. Với tôi, gia đình mới là thứ phải hy sinh, đánh đổi những thứ khác để giữ gìn.

6/ Được biết anh là người rất ủng hộ cho các thương hiệu Việt, anh có thể chia sẻ suy nghĩ của mình khi Việt Nam có thêm một thương hiệu golf mới như Arisle?

Theo tôi được biết, Arisle là thương hiệu trang phục thể thao chuyên nghiệp, cao cấp với những tính năng ưu việt, thiết kế năng động hiện đại và có sự đa dạng bậc nhất trong từng bộ môn từ thể thao chuyên nghiệp như golf, tennis, bóng rổ, bóng đá, bơi lội, các môn thể thao hành động cho đến phong cách năng động trong các hoạt động hàng ngày.

Các sản phẩm của Arisle đáp ứng mọi nhu cầu và tiêu chí của người mặc với chất liệu cao cấp được ứng dụng tính năng đặc biệt, thiết kế sang trọng, những đường cắt may tỉ mỉ, sẵn sàng cùng giới thể thao trải nghiệm hành trình khám phá đỉnh cao mới của hiệu suất và phong cách chuyên nghiệp.

Theo Tạp chí Việt nam Golf