Để doanh nhân Việt phụng sự đất nước tốt hơn!

08/03/2021
08/03/2021

Sau đối thoại "Việt Nam 2045", ông Đặng Hồng Anh (chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ) cho rằng cần xem giai đoạn 2021 - 2030 là giai đoạn cực kỳ quan trọng để tạo tiền đề cho VN có thể trở thành nước phát triển, hùng cường và thịnh vượng vào năm 2045.


Để doanh nhân Việt phụng sự đất nước tốt hơn! - Ảnh 1.
Xe buýt mang thương hiệu Việt được đưa lên tàu xuất khẩu sang Philippines - Ảnh: LÊ TRUNGSau sự kiện đối thoại "Việt Nam 2045", ông ĐẶNG HỒNG ANH - chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ VN - cho rằng cần xem giai đoạn 2021 - 2030 là giai đoạn cực kỳ quan trọng để tạo tiền đề cho VN có thể trở thành nước phát triển, hùng cường và thịnh vượng vào năm 2045.

"Xin mở cửa một cách cởi mở nhất trong chính sách tuyển dụng người tài vào bộ máy công quyền. Đây là cơ hội cho những sinh viên du học nước ngoài, những trí thức ứng cử vào những vị trí phù hợp trong bộ máy nhà nước.

Ông Đặng Hồng Anh


Từ thực tiễn kinh doanh cũng như những trải nghiệm khi hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp, vị doanh nhân trẻ này đề xuất cần có những bước đi mang tính đột phá để sớm đưa VN đạt được những kỳ tích trước cột mốc 100 năm VN độc lập.

Doanh nghiệp tư nhân đã lớn mạnh

* Theo ông, trong giai đoạn này, chính sách cần những đột phá gì để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bước đi nhanh hơn trong chặng đường 25 năm còn lại? Phải chăng đầu tiên là cách ứng xử với khu vực tư?

- Những chặng đường vừa qua đã cho thấy vai trò quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân trong đồng hành với sự phát triển của đất nước. Các DN tư nhân đã thực sự lớn mạnh về quy mô, đóng góp lớn, tạo ra nhiều công ăn việc làm cũng như tham gia sâu vào nhiều lĩnh vực đòi hỏi trí tuệ, công nghệ cao, không còn là luẩn quẩn trong những lĩnh vực thâm dụng lao động như trước. Do đó, Nhà nước cần có các chính sách để tư nhân phát triển một cách mạnh mẽ, xem phát triển kinh tế tư nhân là động lực quan trọng bậc nhất trong quá trình phát triển.

Cần nhấn mạnh rằng chỉ khi có chủ trương và cách nhìn nhận như vậy khu vực kinh tế tư nhân mới có được những sự thay đổi ứng xử. Họ sẽ được các cán bộ, công chức nói riêng và hệ thống hành chính công nói chung phục vụ, hỗ trợ tốt hơn, không còn những rào cản khiến họ cảm thấy khó khăn, nản lòng như trước nay.

Chính sách cần tập trung ưu tiên xây dựng các ưu đãi, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo để tạo nên một nền sản xuất bền vững, nhất là phát huy một số nguyên liệu cơ bản mà VN đang có, đang dẫn đầu về mặt lợi thế.

Tăng công nghiệp chế biến, chế tạo, tập trung đầu tư và tạo nên sự đột phá thực sự trong lĩnh vực khoa học công nghệ... cũng là cách để chúng ta tránh đi theo con đường trở thành một nền kinh tế gia công, sử dụng nhiều lao động giá rẻ mà thiếu đi sự đột phá.

Để doanh nhân Việt phụng sự đất nước tốt hơn! - Ảnh 3.

Ông ĐẶNG HỒNG ANH


Quan tâm khởi nghiệp nhưng xem lại đầu tư

* Được nhắc đến nhiều nhưng theo ông, khởi nghiệp đã được đầu tư, quan tâm đúng mức?

- Quan tâm thì có nhưng đầu tư thì e rằng vẫn còn những khoảng trống. Dù được các bộ ngành và cả xã hội quan tâm, song nếu đi sâu vào lĩnh vực khởi nghiệp thì còn những cái khó mà DN khởi nghiệp đang trăn trở. Trong đó, những cái khó hàng đầu của DN khởi nghiệp là vốn, kinh nghiệm quản trị, điều hành và hệ sinh thái để các sản phẩm, dịch vụ của các DN khởi nghiệp khi "ra lò" có thể đến với thị trường. Riêng về vốn, thực tế cho thấy các ngân hàng rất khó tài trợ cho các dự án khởi nghiệp.

Do đó, nếu thực sự ưu tiên phát triển các DN khởi nghiệp, Chính phủ cần có những chính sách táo bạo. Tôi đề xuất cần miễn giảm thuế thu nhập DN, thu nhập cá nhân cho những khoản đầu tư của DN hay cá nhân vào các dự án khởi nghiệp. Điều này ngay lập tức tác động đến những nhà đầu tư, họ sẽ hướng dẫn, cùng các DN khởi nghiệp tìm kiếm và làm những đầu ra sản phẩm dịch vụ của mình.

Tôi nói điều này không phải nói suông, mà nó là thực tế trong hội của chúng tôi. Không cần hội nghị, hội thảo gì nhiều, hãy nhìn thực tế. Như ở Yên Bái có thành viên hội chúng tôi về hỗ trợ thanh niên người dân tộc về mặt kỹ năng, kinh nghiệm, rồi tìm đầu ra. Các bạn trẻ đi khởi nghiệp đã được khích lệ về tinh thần, hỗ trợ về kinh nghiệm. Sự chung tay của một quốc gia khởi nghiệp chẳng ở đâu xa, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ mà thiết thực như thế.

Cởi mở nhất với người tài

* Nói đến VN hùng cường, theo ông, điều thiết thực trước mắt nên làm là gì?

- Theo tôi, trước tiên cần phải tính toán để gia tăng hơn nữa tỉ lệ các doanh nhân, đại diện cho các DN và tăng thêm lực lượng trí thức trong Quốc hội. Vì sao? Bởi lẽ khi có sự gia tăng như thế, hơi thở cuộc sống, thực tế thương trường sẽ vào chính sách...

Bên cạnh đó, một điều mà tôi cũng hết sức tâm huyết đó là nếu đất nước thực sự muốn những tinh hoa của cả dân tộc có cơ hội cống hiến thì xin mở cửa một cách cởi mở nhất trong chính sách tuyển dụng người tài vào bộ máy công quyền. Đây là cơ hội cho những sinh viên du học nước ngoài, những trí thức ứng cử vào những vị trí phù hợp trong bộ máy nhà nước. Từ đó, họ có cơ hội để cống hiến, phục vụ một cách linh hoạt hơn những kiến thức, tri thức mà họ được học hỏi từ các nền kinh tế hàng đầu để phụng sự Tổ quốc.


 

Theo Báo Tuổi Trẻ