Hành trình 6 tháng ngồi ghế nóng TTC Land của tân CEO Nguyễn Đăng Thanh: Mơ ước của tôi là có thể học hỏi cách thức mà Apple đã thành công

19/10/2019
19/10/2019

Mục tiêu của tân CEO Nguyễn Đăng Thanh sau khi tiến hành cuộc "cách mạng" chuyển đổi toàn diện TTC Land - xây dựng hệ thống và quy trình mới cho tất cả bộ phận từ nhân sự - tài chính - quản lý là học hỏi và áp dụng mô hình thành công của Apple trong hoạt động kinh doanh của TTC Land.

Hành trình 6 tháng ngồi ghế nóng TTC Land của tân CEO Nguyễn Đăng Thanh: Mơ ước của tôi là có thể học hỏi cách thức mà Apple đã thành côngÔng Nguyễn Đăng Thanh - Chủ tịch kiêm CEO của TTC Land


Cách đây 6 tháng, giới bất động sản TP.HCM xôn xao khi nghe tin Nguyễn Đăng Thanh – sếp của nhiều ngân hàng, người nổi danh trong mảng tài chính – tiền tệ, được ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công mời về làm Chủ tịch kiêm CEO của TTC Land.

Xôn xao là bởi thứ nhất, Thành Thành Công không phải là doanh nghiệp có thói quen cất nhắc người ngoài lên các vị trí cấp cao trong tập đoàn; và thứ hai, dù như thế nào thì Nguyễn Đăng Thanh cũng không phải là người có thâm niên trong ngành bất động sản; cuối cùng, ở tuổi 43, anh Thanh vẫn được xem là khá "non" kinh nghiệm để ngồi lên chiếc ghế quan trọng nhất ở một doanh nghiệp lớn và giàu truyền thống như TTC Land.

Tuy nhiên, với những gì mà tân CEO này thể hiện trong 6 tháng qua tại TTC Land, cũng như những mục tiêu to lớn mà ông chia sẻ với chúng tôi, thì không phải tự dưng anh lại lọt vào "mắt xanh" của doanh nhân lão luyện Đặng Văn Thành. Cùng sự tận tụy trong công việc, kiến thức và mối quan hệ sâu rộng trong giới tài chính, tân CEO đang chứng tỏ mình là thuyền trưởng phù hợp với "chiến hạm" TTC Land.


Tôi lường trước được áp lực khi ngồi ghế nóng ở TTC Land nhưng thực tế cho thấy: Tôi vẫn quá lạc quan!

"Thật ra, trước khi anh Đặng Văn Thành tìm đến với tôi, tôi đã có ý định nghỉ ở Hoa Lâm để ra khởi nghiệp về công nghệ. Lúc đó, tôi có rất nhiều ý tưởng về những giải pháp công nghệ tiềm năng và tôi cũng muốn xây dựng một sự nghiệp riêng cho bản thân.

Tuy nhiên, khi anh Thành – đàn anh trong nghề và cũng là người thầy của tôi đưa ra lời mời về TTC Land, tôi đã bị lung lay: một phần là lòng biết ơn và TTC Land cũng là một thách thức thú vị. Ngoài ra, tôi có một khát khao cháy bỏng là muốn góp một phần năng lực của mình cùng với người thầy đưa TTC Land trở thành biểu tượng trong ngành bất động sản, như trước đây chúng tôi đã từng làm cho Sacombank ở ngành ngân hàng", anh Nguyễn Đăng Thanh hồi tưởng.

Hành trình 6 tháng ngồi ghế nóng TTC Land của tân CEO Nguyễn Đăng Thanh: Mơ ước của tôi là có thể học hỏi cách thức mà Apple đã thành công - Ảnh 1.
Một buổi truyền cảm hứng của tân CEO Nguyễn Đăng Thanh với các nhân viên trong công ty.


Thế là, Nguyễn Đăng Thanh "khăn gói" theo thầy Đặng Văn Thành về TTC Land. Nhiệm vụ đầu tiên mà Nguyễn Đăng Thanh phải hoàn thành, là anh phải tái cấu trúc lại doanh nghiệp, nhất là mảng tài chính để TTC Land có một nền tài chính vững mạnh, có thể cạnh tranh cùng các đối thủ khác và vươn lên dẫn đầu thị trường.

"Tôi không thích dùng từ tái cấu trúc hay tái cơ cấu, mà tôi thích dùng từ chuyển đổi (transformation) hơn. Nhiệm vụ đầu tiên của tôi khi về TTC Land chính là chuyển đổi hệ thống, quy trình của TTC Land để chúng trở nên hiện đại – tối ưu hơn, giúp doanh nghiệp có một diện mạo/phong cách mới (new fashions).

Trước khi về TTC Land, tôi đã hình dung ra trong đầu là mình sẽ gặp những khó khăn gì với công việc mới, nhưng thực tế diễn ra cho thấy: tôi vẫn quá lạc quan", anh Nguyễn Đăng Thanh kể.

Cái khó khăn nhất, chính là những chiến lược kinh doanh anh đưa ra đều không thể kiểm soát theo đúng lộ trình, đây là điều mà anh chưa vấp phải khi tham gia ở những lĩnh vực khác. Theo anh, lý do lớn nhất là vấn đề pháp lý trong mảng bất động sản hiện nay trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết.

Thế nên, với một CEO chuyên nghiệp như anh, việc không thể kiểm soát được một kế hoạch kinh doanh đi theo đúng mục tiêu – chiến lược và lộ trình cụ thể đã vạch ra là cực kỳ khó chịu. Chưa nói, cách giải quyết vấn đề khách quan đó còn nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc khả năng của anh lẫn TTC Land.

Hành trình 6 tháng ngồi ghế nóng TTC Land của tân CEO Nguyễn Đăng Thanh: Mơ ước của tôi là có thể học hỏi cách thức mà Apple đã thành công - Ảnh 2.

Do đó, những vất vả của anh trong những ngày đầu tại TTC Land đã tăng lên gấp đôi. "Nếu hỏi có mệt mỏi hay không, câu trả lời của tôi chắc chắn là có. Trong vài tháng đầu, không ít lần tôi phải bật dậy giữa 2h đêm để làm việc khi nghĩ ra ý tưởng nào đó hoặc có công việc chưa giải quyết xong. Trước đây tôi còn có thời gian đến phòng gym, nhưng hiện tại tôi chủ yếu dậy thật sớm rồi chạy vài vòng quanh nhà là xong.

Nhưng nếu hỏi có hối hận hay không, thì câu trả lời của tôi là không. Dù rất áp lực, rất khó khăn và rất mệt, nhưng tôi đã nhận được sự ủy thác của anh Thành, cũng như tôi không phải là người dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng. Thêm nữa, cứ nghĩ về những gì tôi cùng TTC Land sẽ vươn tới sau này, tôi lại có thêm động lực", tân CEO này cho biết.

Với nguyên tắc "phải làm đúng ngay từ đầu", tôi buộc phải tham gia quá trình chuyển đổi ở tất cả phòng ban cũng như các mảng đòi hỏi chuyên môn sâu trong doanh nghiệp.

Như Shark Nguyễn Thanh Việt từng nói, một CEO giỏi là người biết "tìm đúng người và giao đúng việc", nhưng trong giai đoạn đầu về TTC Land, anh Nguyễn Đăng Thanh không thể làm thế.

 

Theo Cafebiz