Tập đoàn TTC và PwC ký kết hợp đồng và khởi động dự án IFRS

10/07/2023
10/07/2023

Ngày 10/7/2023, Tập đoàn TTC và PwC đã ký kết hợp đồng và khởi động dự án tư vấn áp dụng chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS). Theo nội dung này, PwC sẽ là đơn vị tư vấn về việc áp dụng IFRS cho báo cáo tài chính và đồng hành cùng TTC triển khai các tiêu chuẩn, quy trình nghiêm ngặt trong việc áp dụng báo cáo tài chính quốc tế.

TTC là tập đoàn đầu tư đa ngành với 44 năm hình thành và phát triển, hoạt động trong các lĩnh vực trọng tâm, gồm: Nông nghiệp - năng lượng - bất động sản - bất động sản công nghiệp - du lịch - giáo dục, trải dài khắp các vùng lãnh thổ từ Việt Nam, Lào, Campuchia và Úc.

Dự án tư vấn áp dụng chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế dự kiến sẽ được triển khai trong khoảng 6 tháng. Theo đó, TTC và PwC sẽ cùng thực hiện các hoạt động khảo sát tính sẵn sàng áp dụng IFRS, đào tạo để nâng cao kiến thức và khả năng thực hành IFRS. Đặc biệt, PwC sẽ đồng hành cùng TTC trong việc áp dụng IFRS cho các báo cáo tài chính của TTC.

 

Áp dụng IFRS được xem là một công tác chiến lược quan trọng của Tập đoàn TTC trong việc cải thiện và nâng cao tính chuyên nghiệp mọi mặt hoạt động kinh doanh, nhất là trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay.

 

Việc hợp tác với PwC nhằm góp phần tăng cường khả năng học hỏi cho lực lượng kế toán tài chính và thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững tại TTC, đồng thời đảm bảo sự thống nhất trong quy trình kế toán tài chính và áp dụng chuẩn mực quốc tế. Triển khai IFRS sẽ giúp TTC có được báo cáo tài chính đồng bộ với chuẩn mực quốc tế, giúp các cổ đông, pháp nhân và cộng đồng đầu tư hiểu rõ hơn về hoạt động, kết quả kinh doanh và tình hình tài chính của TTC. Bên cạnh đó, áp dụng IFRS cũng giúp TTC cải thiện quy trình kiểm toán và quản lý tài sản, nâng cao hiệu quả hoạt động và đẩy mạnh năng lực cạnh tranh của Tập đoàn trên thị trường.

Theo bà Huỳnh Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Giám đốc Tập đoàn TTC: Một trong những giá trị cốt lõi của TTC chính là tính minh bạch và trách nhiệm đối với các cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng. TTC cam kết duy trì tính minh bạch thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho các bên liên quan tiếp cận thông tin kinh doanh của Tập đoàn TTC.

“Việc áp dụng IFRS được xem là một công tác chiến lược quan trọng của TTC trong việc cải thiện và nâng cao tính chuyên nghiệp mọi mặt hoạt động kinh doanh, nhất là trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay. Bằng việc sử dụng IFRS, TTC đảm bảo rằng báo cáo tài chính của TTC tuân thủ các quy định chính xác và được công nhận toàn cầu”, bà Huỳnh Bích Ngọc khẳng định.

Theo bà Huỳnh Bích Ngọc, sự hợp tác với PwC nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi và thực hiện IFRS tại TTC được thực hiện một cách chính xác, tin cậy và hiệu quả.

 

Bà Lương Thị Ánh Tuyết, Phó Tổng Giám đốc của PwC, cho biết: “Đây là dự án đầy thách thức nhưng cũng rất hứa hẹn với PwC, nhưng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác giữa TTC và PwC sẽ giúp TTC nâng cao năng lực quản trị và báo cáo tài chính quốc tế. Chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ giúp TTC thực hiện được mục tiêu của mình trong việc củng cố vị thế của mình trong trong con mắt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Dự án Tư vấn áp dụng chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế tại TTC dự kiến sẽ được triển khai trong khoảng 6 tháng.

 

Ngày 16/3/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Đề án áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính tại Việt Nam bao gồm phương án và lộ trình áp dụng IFRS theo Quyết định số 345/QĐ-BTC. Theo đó, kể từ năm 2025 trở đi, các doanh nghiệp bắt buộc phải áp dụng IFRS. Với việc xây dựng lộ trình thực hiện sớm từ năm 2023, TTC đã chứng tỏ nỗ lực, thể hiện cam kết đưa các hoạt động kinh doanh tiệm cận với chuẩn mực quốc tế, khẳng định uy tín thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Được biết, PwC là một tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn thuế và tài chính lớn nhất thế giới, với hơn 276.000 nhân viên và hoạt động ở hơn 157 quốc gia trên toàn thế giới. PwC có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính và kiểm toán, đã từng làm việc với nhiều công ty lớn và đạt được nhiều thành công.

Với hơn 25 năm hoạt động tại Việt Nam, PwC đã có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công ty tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực báo cáo tài chính quốc tế. PwC đã từng giúp đỡ nhiều công ty ở Việt Nam triển khai các tiêu chuẩn quốc tế về báo cáo tài chính, và đảm bảo tính minh bạch và khả năng so sánh đánh giá với các công ty trong khu vực và trên toàn thế giới.