Trẻ mồ côi do Covid-19: Những giấc mơ không còn dang dở

21/12/2021
21/12/2021

(DNTO) - Dịch bệnh Covid-19 đã khiến hàng ngàn trẻ em ở rơi vào cảnh đời mồ côi, khổ đau và thiếu thốn không gì có thể bù đắp được. Nhưng từ nay trên hành trình mới của mình, các em đã không còn đơn độc, những vòng tay nhân ái sẽ cùng các bé viết tiếp những giấc mơ.

Đỡ đầu cho gần 700 trẻ em mồ côi vì Covid-19

Với mong muốn được giúp đỡ nhiều hơn nữa những em nhỏ mồ côi do dịch bệnh, tháng 10 vừa qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã kết hợp với các đơn vị như Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Báo Phụ nữ TP.HCM ra mắt Chương trình “Vòng tay yêu thương”.

Ông Đặng Hồng Anh - Phó Chủ tich Hội Liên Hiêp Thanh Niên Việt Nam-Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ phát biểu tạị buổi lễ. Ảnh:PVÔng Đặng Hồng Anh - Phó Chủ tich Hội Liên Hiêp Thanh Niên Việt Nam-Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh:PV

Từ khi ra mắt chương trình đã tạo được sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng, nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các doanh nghiệp, doanh nhân với mong muốn mang đến cho các em nhỏ một cuộc sống tốt đẹp nhất. Gần 700 trẻ mồ côi trong danh sách trẻ em mồ côi do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM cung cấp được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhận đỡ đầu.

Lễ bàn giao chương trình bảo trợ gần 700 trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19 được thực hiện có sự phối hợp Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với các doanh nghiệp và mạnh thường quân đã diễn ra vào ngày 21/12, có sự tham dự của ông Trương Hòa Bình, Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; bà Phan Thị Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TPHCM bày tỏ sự cảm ơn Hội Doanh Nhân Trẻ đã đồng hành cùng chương trình Vòng tay yêu thương. Ảnh: PVBà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TPHCM bày tỏ sự cảm ơn Hội Doanh Nhân Trẻ đã đồng hành cùng chương trình Vòng tay yêu thương. Ảnh: PV

Theo đó, Tập đoàn TTC nhận hỗ trợ 200 em, Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng bảo trợ 199 em, Công ty CP Phúc Sơn nhận đỡ đầu 100 em.

Ngoài ra, chương trình còn có sự chung tay của các doanh nghiêp khác như Tập đoàn Asanzo, Công ty Bất động sản Starteal, Công ty CP Đầu tư Giga Mall Việt Nam, Công ty CP đầu tư Hoàng Phúc Quốc tế, Công ty TNHH TM Tổng hợp Song Phú, Công ty CP Tập đoàn Sen Group, Công ty TNHH Quảng cáo và Thương mại Sen Vàng, Công ty Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty MDK… Tổng kinh phí dự kiến của chương trình tính đến thời điểm hiện tại là 100 tỷ đồng.

Bà Phan Thị Thắng - Phó chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận và tự hào về tấm lòng nhân ái của các doanh nhân thuộc Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam. Ảnh: PVBà Phan Thị Thắng - Phó chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận và tự hào về tấm lòng nhân ái của các doanh nhân thuộc Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam. Ảnh: PV

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phan Thị Thắng đã ghi nhận và tự hào về lực lượng doanh nhân trẻ đã có nhiều thành tích kinh doanh giỏi, đồng thời giàu tinh thần thiện nguyện. Trong thời điểm thành phố vô cùng khó khăn tấm lòng của các mạnh thường quân khiến chúng tôi vô cùng cảm động. Lãnh đạo TP mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp phát huy tinh thần này trong thời gian tới.

Ông Đặng Hồng Anh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết: "Hội Doanh nhân trẻ sẽ phấn đấu bảo trợ cho các cháu đến năm 18 tuổi thông qua các hình thức như: Chăm lo đời sống sức khỏe, tinh thần, tạo điều kiện cho các cháu học hành và có việc làm tại các doanh nghiệp hội viên sau khi trưởng thành… Chúng tôi mong muốn chung tay với cộng đồng chia sẻ một phần mất mát với những em nhỏ mồ côi vì dịch bệnh Covid-19, đồng hành cùng các em trên con đường vượt qua nghịch cảnh".

Bà Phan Thị Thắng - Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã trao tặng Huy hiệu TP.HCM cho 2 cá nhân gồm: Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC2, và ông Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên UBTW Hội Doanh nhân trẻ VN, Tổng GĐ Công ty CP Vũ trụ xanh, vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục nhiều năm. Ảnh: PV.Bà Phan Thị Thắng - Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã trao tặng Huy hiệu TP.HCM cho 2 cá nhân gồm: Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC2, và ông Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên UBTW Hội Doanh nhân trẻ VN, Tổng GĐ Công ty CP Vũ trụ xanh, vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục nhiều năm. Ảnh: PV.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM chia sẻ: "Lúc đầu chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng may mắn trong lúc ấy chúng tôi đã gặp được những tấm lòng vàng như Công ty Phúc Khang ủng hộ chúng tôi 10.000 suất ăn. Các doanh nghiệp khác hỗ trợ gạo, sữa. Số trẻ lúc đầu chúng tôi khảo sát để báo cáo với Hội Doanh nhân trẻ chỉ khoảng hơn 1.000 bé, nhưng hiện nay đã lên 2.000 bé. Hiện chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi".

"Các em cần một bàn tay ấm, một tấm lòng ấm, một môi trường sống tốt để trở thành người có ích cho xã hội", bà Trân chia sẻ.

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBNDTPHCM trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có đóng góp cho chương trình thiện nguyện. Ảnh: PVBà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBNDTPHCM trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có đóng góp cho chương trình thiện nguyện. Ảnh: PV

Cũng trong buổi lễ hôm nay, Ban điều hành Chương trình Vòng tay yêu thương với sự tham gia của đại diện các đơn vị liên quan đã chính thức ra mắt với mục tiêu hỗ trợ chương trình hoạt động hiệu quả. Ban điều hàng gồm 20 thành viên, trong đó ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, làm Trưởng ban, và bốn Phó trưởng ban bao gồm: ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam; ông Nguyễn Doãn Thắng, Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Thắng, Tập đoàn TTC và ông Nguyễn Ngọc Tấn, Chủ tịch Công ty TNHH Du lịch Saco.

Nối dài những vòng tay yêu thương

Để ghi nhận sự đóng góp của các cá nhân và tổ chức đã có những đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, UBND TP.HCM đã kịp thời động viên, khen thưởng như một sự tri ân tấm lòng thiện nguyện đã sát cánh cùng chính quyền thành phố trong những ngày gian nan nhất của đại dịch.

Hai cá nhân nhận được huy hiệu TP.HCM gồm: Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC và ông Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên UBTW Hội Doanh nhân trẻ VN, Tổng Giám đốc Công ty CP Vũ trụ xanh.

Ông Trương Hoà Bình- Nguyên Phó Thủ Tướng thường trực chính phủ, trao phần quà hỗ trợ cho các bé có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ trong đợt dịch vừa qua. Ảnh: PVÔng Trương Hoà Bình- Nguyên Phó Thủ Tướng thường trực chính phủ, trao phần quà hỗ trợ cho các bé có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ trong đợt dịch vừa qua. Ảnh: PV

Về phía tổ chức, doanh nghiệp, có 6 đơn vị nhận được bằng khen, bao gồm Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam; Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư DHA; Công ty Cổ phần Vũ Trụ Xanh; Công ty Cổ phần Quảng cáo Thương mại Sen Vàng, Công ty cổ phần cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng. Ngoài ra còn có 22 cá nhân nhận được bằng khen của UBND TP.HCM.

Cũng trong buổi lễ, BTC đã trao tặng thẻ tài khoản ATM Sacombank cho 60 em có hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ, hoặc mất cả cha mẹ trong đại dịch vừa qua.

Ông Đặng Hồng Anh-Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Viêt Nam trao quà và thăm hỏi một trong những cháu bé có hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ trong đợt dịch vừa qua. Ảnh: PVÔng Đặng Hồng Anh-Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Viêt Nam trao quà và thăm hỏi một trong những cháu bé có hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ trong đợt dịch vừa qua. Ảnh: PV

Chị Võ Huỳnh Kim Chi phụ huynh của em Bùi Nhật Quang, học sinh lớp 3 trường Lương Đình Của, quận 3, một trong những bé được nhận bảo trợ, đã xúc động bày tỏ lòng biết ơn khi nhận được sự quan tâm từ chương trình. Chị Chi cho biết, ba bé đã mất trong đợt dịch vừa qua, nhà chỉ còn ba mẹ con, bé út chỉ mới 3 tuổi, cuộc sống vô cùng khó khăn. "Với số tiền này, tôi sẽ để dành lo học bổng và chăm sóc cho các cháu", chị tâm sự.

Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch nhận được vòng tay yêu thương từ các doanh nhân có tấm lòng nhân ái, thiện nguyện. Ảnh: PVCác em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch nhận được vòng tay yêu thương từ các doanh nhân có tấm lòng nhân ái, thiện nguyện. Ảnh: PV

Bé Nguyễn Quốc Bảo Hân, học sinh lớp 9, trường THCS Trí Đức quận Tân Phú xúc động chia sẻ : "Đợt dịch vừa qua, cả nhà em đều bị nhiễm Covid-19, tuy nhiên mẹ em đã không qua khỏi. Ba em sau khi khỏi bệnh thì bị di chứng vào phổi bị mất ngủ, sức khoẻ yếu không thể làm việc. Anh trai em đã phải nghỉ làm ở nhà chăm sóc ba, trở thành trụ cột chính trong gia đình".

"Số tiền em nhận được hôm nay em sẽ đưa cho anh Hai để lo cho ba và đóng học phí cho em. Đây là nguồn hỗ trợ rất lớn với gia đình em. Em vô cùng cảm ơn tình cảm quý báu của cô chú và các anh, chị".

Đâu đó, trong những cặp mắt trong trẻo, ngây thơ của các em, nỗi buồn dẫu chưa vơi, nhưng niềm hy vọng đã được nhen nhóm. Nỗi lo lắng cho cuộc sống, tương lai sẽ không còn là gánh nặng, các em đã có được vòng tay yêu thương, dìu dắt các em trong tương lai, trở thành những người có ích cho xã hội.

 

Theo báo Doanh Nhân trẻ Việt Nam