TTC và SUN Electronics hỗ trợ 2,6 tỷ đồng đào tạo thiết kế vi mạch tại SHTP

19/12/2022
19/12/2022

Tập đoàn TTC và Công ty cổ phần Tập đoàn SUN Electronics hỗ trợ thiết bị đào tạo cho Trung tâm thiết kế vi mạch thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng.

Sáng 19/12, tại TP.HCM, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn TTC, Công ty cổ phần Tập đoàn SUN Electronics đã bàn giao thiết bị phục vụ công tác đào tạo cho Trung tâm Thiết kế vi mạch (Chip Design Center – SCDC), thuộc Khu Công nghệ cao TP. HCM (SHTP) với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng.

Trong đó, Tập đoàn TTC hỗ trợ 70% và Công ty cổ phần Tập đoàn SUN Electronics hỗ trợ 30% tổng kinh phí.

Ông Đặng Hồng Anh (bên trái) Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó chủ tịch Tập đoàn TTC
đại diện nhà tài trợ trao biểu trưng hỗ trợ cho ông Nguyễn Đức Huy, Giám đốc
Trung tâm đào tạo Khu Công nghệ cao TP.HCM

 

Với sự hỗ trợ của 2 doanh nghiệp, SCDC sẽ được trang bị đầy đủ phần cứng và phần mềm đạt chuẩn quốc tế, nhằm cung cấp các chương trình phần mềm thiết kế của Synopsys đến các trường, viện thông qua mạng riêng ảo (VPN).

Đồng thời, tổ chức các khóa đào tạo (ToT) về thiết kế vi mạch cho giảng viên; tổ chức các khóa đào tạo cao cấp về thiết kế vi mạch…

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao thiết bị, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC đánh giá cao tầm quan trọng của việc thiết kế vi mạch.

Ông cho biết, SCDC sẽ kết nối với các công ty chế tạo chip để triển khai dịch vụ MPW (Multi Project Wafer) hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong đó có doanh nghiệp hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Ngoài ra, SCDC sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ đóng gói và thử nghiệm vi mạch; triển khai các chương trình hợp tác để huy động nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

"Trong thời gian tới, Tập đoàn TTC và các đơn vị hỗ trợ cam kết tiếp tục đồng hành cùng với SHTP trong việc tiếp tục khẩn trương hoàn thiện các cơ sở hạ tầng của SCDC trên cơ sở khai thác, huy động một cách sáng tạo các nguồn lực khác nhau để cung cấp các dịch vụ thiết thực, góp phần tích cực vào xây dựng nền móng của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và ngành điện tử Việt Nam" ông Hồng Anh nói.

Về phía Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý SHTP cho biết, sự đồng hành của TTC và SUN Electronics sẽ tận dụng các cơ hội đang mở ra cho Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Ông Thi kỳ vọng, với sự phát triển của SCDC, cùng với sự phát triển của ngành sản xuất điện tử (EMS) trong nước sẽ tạo tiền đề cho nền công nghiệp điện tử Việt Nam phát triển theo định hướng “make in Viet Nam”, góp phần xây dựng một nền kinh tế tự chủ.

Trước đó, hồi tháng 8 năm nay, Synopsys đã ký biên bản ghi nhớ với SHTP để hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch tại Việt Nam và hỗ trợ phát triển trung tâm thiết kế chip.

 

Theo Báo Đầu tư